Nguyễn Thị Ngọc Anh

Độ tuổi pháp luật quy định được đăng kí kết hôn

Câu hỏi tư vấn: Anh/Chị luật sư cho em hỏi : Em sinh năm 1997, vợ tương lai của em sinh năm 1996. Tuy chưa có ý định kết hôn nhưng vì lầm lỡ nên bạn gái em đã mang thai được 4 tháng. Vậy anh/chị cho em hỏi giờ hai đứa em tổ chức đám cưới thì có được không ? Có vi phạm về tuổi kết hôn không? Và con chúng em sinh ra có được lấy khai sinh đứng tên cha mẹ nó không ? Mong anh/chị tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Bạn nam sinh năm 1997, bạn nữ sinh năm 1996 như vậy thời điểm hiện tại bạn nam 18 tuổi, bạn nữ 19 tuổi. Căn cứ theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình năm 2013 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Điều 8 Điều kiện kết hôn:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này”

Theo đó thì bạn nam chưa đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

Còn việc các bạn muốn tổ chức đám cưới thì pháp luật không có quy định cấm tổ chức đám cưới.

Về việc con bạn sinh ra có được lấy giấy khai sinh đứng tên cha mẹ không, thì các bạn có thể căn cứ theo quy định của  Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được khai sinh, theo pháp luật Hộ tịch và thông tư liên tịch số 06/2012/TTLT-BTP-BNG quy định về trình tự, thủ tục đăng kí khai sinh cho trẻ em cụ thể thì trong trường hợp của các bạn là đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú vì chưa có giấy đăng kí kết hôn.

“Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Cơ quan đại diện Việt Nam kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh”. Căn cứ vào quyết định công nhận việc cha nhận con, cơ quan  hộ tịch sẽ ghi đầy đủ họ tên cha và mẹ trong giấy khai sinh của trẻ.

Hotline: 1900.6169