Trần Diềm Quỳnh

Điều kiện tạm dừng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Tư vấn về trường hợp: người bố có nghĩa cấp dưỡng cho 2 người con sau khi ly hôn, nhưng do bị tại nạn gãy chân không đủ điều kiện để cấp dưỡng liên tục trong thời gian dài thì giải quyết như thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi có một vấn đề thắc mắc về cấp dưỡng nuôi con, mong Luật sư giải đáp giúp được không ạ. Tôi ly hôn đã một năm, vợ chồng tôi có 2 con chung, tất cả sống với tôi, anh ấy là người cấp dưỡng 3 triệu mỗi tháng, nhưng gần đây anh ấy bị tai nạn gãy chân trái, và không chịu cấp dưỡng với lý do gãy chân không đi làm được nên không có tiền cấp dưỡng tất cả mấy tháng tổng số tiền cộng lại gần 15 triệu đồng, tôi xin hỏi, nếu như thế tôi có thể kiện anh ấy được không và nếu được thì tôi phải làm những gì mà nếu không được thì tôi phải giải quyết như thế nào? Xin Luật sư giải đáp giúp ạ. Cảm ơn!

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:
 
“Điều 117. Phương thức cấp dưỡng
 
Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
 
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.
 
Vậy, trong trường hợp nếu như chồng chị lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể tạm ngững cấp dưỡng; tuy nhiên, nếu như vợ chồng chị không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.
 
Thứ hai, nếu như mà chồng có điều kiện cấp dưỡng nhưng trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì sẽ có thể phạm tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định ở  Điều 186 Bộ luật hình sự 2015 như sau:
 
“Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Như vậy, căn cứ vào tư vấn của chúng tôi như trên, áp vào tình huống của chị để có hướng giải quyết hợp lý nhất.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí