Nguyễn Kim Quý

Điều kiện nuôi con khi đơn phương ly hôn được quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Dạ chào anh/ chị,e muốn được tư vấn của bên luật sư mình như sau: Hiện Chị Gái e và chồng chị ấy đã kết hôn 2015 đang làm ở Hà Nội và có 1 con chung. Trước đây do mâu thuẫn và chị gái e bị chồng đánh đập nhiều lần nên chị gái e có làm đơn ly dị nhưng chồng không kí và bỏ đi làm 1 thời gian hơn 1 năm. Thời điểm anh chồng bỏ đi c gái e có làm đơn ly đơn phương nhưng không thành công. Sau thời gian hơn 1 năm chồng c gái e có quay lại năn nỉ, vì thương con nên chị gái e đã cho 1 cơ hội quay lại. Trong thời gian quay lại 2 vợ chồng về quê chồng làm việc được thời gian chồng chị gái e lại lên HN làm để c gái và con làm tại quê. Sau một thời gian 1 năm gần đây chồng chi gái e có quan hệ ngoại tình với cô gái khác. Họ sống với nhau như vợ chồng và có con riêng. Hiện tại c gái e đã lên Hà Nội và đi làm kế toán. Nhưng chồng không quan tâm, ko qua thăm mẹ và con. Hiện tại e muốn được tư vấn nên Ly dị như thế nào và làm sao để c gái e có quyền nuôi con. con gái c em hiện 7 tuổi

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục đơn phương ly hôn

Chị gái bạn muốn được đơn phương ly hôn thì phải chị gái bạn cần gửi một bộ hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng chị gái bạn cư trú. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn/Đơn khởi kiện

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc)

+ Bản sao Chứng minh thư, sổ hộ khẩu

+ Bản sao giấy khai sinh của các con

+ Những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

Nơi cư trú ở đây được hiểu là nơi tạm trú hoặc nơi thường trú, chị gái bạn có thể gửi trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng chị gái bạn đang cư trú hoặc có thể gửi thông qua đường bưu điện đến Tòa án.

Thứ hai, về quyền nuôi con của vợ chồng chị gái bạn

Quyền nuôi con đặt ra giữa vợ và chồng trong trường hợp vợ chồng giải quyết ly hôn tại Tòa án. Quyền nuôi con sẽ do hai vợ chồng chị gái bạn tự thỏa thuận với nhau, nếu hai người không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, việc ai được quyền trực tiếp nuôi con dựa trên thỏa thuận giữa hai bên vợ chồng, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho 1 trong 2 bên dựa trên căn cứ tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Vì con chị gái bạn đã 7 tuổi, khi xem xét về quyền nuôi con của hai bên, Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con. Khi xem xét về điều kiện của cả hai bên để quyết định giao con cho một bên nuôi thì Tòa án có thể xem xét những điều kiện của cha mẹ như: chỗ ở ổn định, rõ ràng; thu nhập hàng tháng đủ để nuôi cháu; có thời gian để chăm sóc cho cháu, hành vi nhân thân không ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của cháu,…

Trân trọng

Phòng tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí