Tuấn Luật sư

Điều kiện kết hôn theo pháp luật thế nào?

Hỏi luật sư tư vấn: Cho em hỏi về điều kiện kết hôn theo pháp luật, em có thắc mắc như sau: Theo em được biết thì ông nội (ngoại) người em với ông nội em là con cô con cậu. Như vậy đến thế hệ bọn em là đời thứ mấy ạ? Có lấy nhau được không ? Em chân thành cảm ơn!

Tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về điều kiện kết hôn và các hành vi bị cấm như sau như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình2014 có giải thích như sau:

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì ông nội của bạn và ông nội (ngoại) của người em đã là đời thứ 3, đời bố mẹ bạn và người em là đời thứ 4, đến đời bạn đã là đời thứ 5.Vì vậy bạn và người em kia hoàn toàn lấy được nhau mà không vi phạm điều mà pháp luật cấm. Nếu như gia đình vẫn không đồng ý cho 2 bạn lấy nhau thì bạn có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền ở địa phương can thiệp giải thích cho 2 gia đình hiểu rõ vấn đề trên.

>> Tư vấn quy định về kết hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

- Giải đáp vướng mắc về điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật

Đề nghị tư vấn: Tôi có đứa em gái lấy chồng nước ngoài được 7 năm và sinh được 3 đứa con, nhưng rồi sau đó em gái tôi bị bệnh qua đời . Nghĩ thương 3 đứa trẻ đứa em gái út muốn sang và làm thủ tục kết hôn với anh rể và nuôi nấng 3 đứa con bé dại kia. Xin hỏi kết hôn vậy có vi phạm luật gì ko ạ! Xin cảm ơn quý luật sư nhiều.

Tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo pháp luật Việt Nam thì người em gái út và người Hàn quốc kia muốn đăng ký kết hôn và được Việt Nam công nhận quan hệ vợ chồng hợp pháp thì phải đảm bảo được các điều kiện sau:

Điều 8 Luật HN & GĐ 2014 quy định về Điều kiện kết hôn

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Điều 5 Luật HN & GĐ 2014 quy định về Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

(đã trích dẫn tại phần trên).....”

Như vậy, việc anh rể kết hôn với em gái của người vợ đã chết không thuộc điều cấm của pháp luật hôn nhân và gia đình. Do đó nếu người anh rể và người em út tuân thủ các điều kiện về độ tuổi, năng lực hành vi dân sự và tự nguyện thì có thể đăng ký kết hôn với nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Điều kiện kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí