Trần Diềm Quỳnh

Điều kiện giành quyền nuôi con và cách xác định tài sản chung, riêng sau khi ly hôn

Tư vấn về điều kiện để giành quyền nuôi con và cách xác định tài sản chung, tài sản riêng sau khi ly hôn. Và thủ tục để giải quyết ly hôn? Nội dung như sau: Kính gửi công ty luật Minh Gia Qua tìm hiểu tôi thấy phía công ty có tư vấn qua mạng việc hôn nhân gia đình. Tôi kính mong phía công ty tư vấn giúp tôi 1 việc như sau:

Tôi kết hôn và có 1 con trai, khi mới kết hôn tôi được bên nhà vợ cho 1 mảnh đất và hai vợ chồng cùng vay mượn để xây nhà. Cuộc sống cũng tạm ổn vì tôi là 1 công nhân và vợ là giáo viên cấp 2. Ngoài ra vợ chồng tôi có kinh doanh thêm quán nước vào buổi tối.Nhưng sau 1 thời gian chung sống vợ tôi thường xuyên đi với những người đàn ông khác và nợ nần chồng chất, tôi có khuyên bảo nhưng không được. Cuộc sống của vợ chồng tôi càng trở nên căng thẳng hơn. Được 1 thời gian thì vợ tôi nghỉ việc bỏ nhà đi không có tin tức gì. Đến cuối năm 2014 có về nhà vài ngày rồi lại đi, tiếp đến tháng 7 năm 2015 thì quay về ở với bố mẹ đẻ. Tôi và con khác ở nhà của 2 vợ chồng xây. Khi tôi đi làm ca chiều về thì đã thấy đồ đạc trong nhà không còn gì từ ti vi, tủ  lạnh, máy giặt.....Hỏi thì con nói mẹ lấy đi hết rồi.
 
Giờ tôi không thể sống mãi như vậy nên muốn làm đơn ly hôn. Tôi mong phía công ty tư vấn giúp tôi làm thế nào để ly hôn 1 cách nhanh nhất, tôi được quyền nuôi con và được chia phần tài sản của mình. Còn về phần nợ để xây nhà thì ai nợ người đó trả. Kính mong nhận được sự tư vấn nhanh nhất của phía công ty để tôi được giải thoát trong hoàn cảnh éo le này. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: cảm ơn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn muốn giành quyền nuôi con, do bạn không nói rõ con bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách khái quát nhất:

- Nếu con bạn từ 7 tuổi trở lên thì sẽ được ưu tiên quyền lựa chọn cho con của bạn;

- Còn nếu dưới 7 tuổi thì Tòa sẽ căn cứ vào điều kiện nuôi dưỡng để đưa ra phán quyết.

Mời bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi để biết rõ về những điều kiện gì thì giành được quyền nuôi con:

Muốn giành quyền nuôi con cần những điều kiện gì?”;

- “Tư vấn về giành quyền nuôi con”.

Thứ hai, về phân chia tài sản chung, tài sản riêng. Nếu như bố mẹ vợ của bạn cho cả hai vợ chồng mảnh đất, tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cả hai người thì tài sản đó được xác định là tài sản chung. Còn về các khoản nợ vay mượn để xây nhà trong thời kỳ hôn nhân của hai bạn thì cũng sẽ xác định là khoản nợ chung.

Mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi về phân chia tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn: Tư vấn về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân”.

Và tham khảo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
 
1.Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
 
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
 
2.Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 
a)Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 
b)Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c)Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 
d)Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3.Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 
4.Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 
5.Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này”.

Thứ ba, về thủ tục ly hôn. Bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi, chúng tôi đã tư vấn rất kỹ cả về thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục thuận tình ly hôn:

Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?”;

- “Mẫu đơn thuận tình ly hôn”;

- “Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên”;

- “Mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương”.

Như vậy, để có thể giải quyết được vấn đề của bạn, chúng tôi đã đưa ra định hướng và căn cứ để bạn giải quyết vấn đề của bạn. Nếu còn có thắc mắc thêm vấn đề của bạn nữa, mời bạn gửi tiếp nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí