Phạm Diệu

Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Kính gửi công ty Luật Minh Gia Tôi tên: L và cưới vợ tháng 12 năm 2012. Vợ tôi sinh năm 19xx. Chúng tôi có một con trai 7 tháng tuổi. Trước kia tôi đi làm kỹ thuật ở một công ty và làm ở đó 4 năm lương tháng 7,5 triệu. Sau một thời gian cưới nhau tôi nghỉ việc ở công ty và cùng vợ về bên ngoại sống và dự định mở Xưởng sản xuất, vợ tôi cũng chưa đi làm.

Nhưng trong cuộc sống chúng tôi thường xảy ra cãi vã, vợ tôi thường xưng hô với tôi bằng những từ ngữ khó nghe, đôi khi còn chửi bậy nói láo. Tôi đã nhiều lần khuyên bảo nhưng vợ tôi không thay đổi nên tôi quyết định ly hôn. Tôi đã tìm hiểu và được biết con dưới 3 tuổi sẽ do vợ nuôi. Quý công ty cho tôi hỏi tôi có cơ hội nào được nuôi con? Con tôi sẽ do mẹ nuôi mãi mãi hay đến một giai đoạn nào thời điểm nào tôi có thể giành quyền nuôi con?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, điều 81 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Với trường hợp của bạn, con dưới 3 tuổi thì Tòa án ưu tiên giao quyền nuôi con cho người mẹ, tuy nhiên, việc xác định quyền nuôi con còn phụ thuộc vào các yếu tố:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập và các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được các yếu tố trên, trong trường hợp không giành được quyền nuôi con, bạn vẫn có quyền thăm nom cấp dưỡng cho con theo điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí