Tuấn Luật sư

Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật không?

Luật sư cho hỏi thắc mắc về việc đảng viên sinh con thứ ba có vi phạm và bị kỷ luật không, cụ thể: Tôi là đảng viên và sinh con lần 1 lại là sinh đôi 2 con gái. Tôi có được phép sinh thêm con nữa không mà không bị vi phạm vào luật sinh con thứ 3 đối với người đảng viên? Hay có quy định gì là tôi được phép sinh con nữa hay không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn, trường hợp bạn thắc mắc chúng tôi nghiên cứu trả lời tư vấn như sau:

Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật không?

Tư vấn trường hợp được sinh con thứ 3, liên hệ: 1900.6169

Theo quy định tại Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ ba, vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

1 - Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2 - Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3 - Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Theo Khoản 1 Điều 26 Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định:

“Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: …..”

Căn cứ tại Điểm c Khoản 10 Mục III Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 181 - QĐ/TW ngày 30 tháng 3 năm 2013 của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về những trường hợp sau đây không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình:

“+) Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có dân số dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

+) Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

+) Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giam định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

+) Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

- Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

- Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

+) Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

+) Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19-01-1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162 – QĐBT, ngày 18 -10 -1988 của Hội đồng Bộ trưởng “Về một số chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”)”.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 10 Mục III Hướng dẫn số 09/HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 thì bạn được phép sinh con thứ ba mà không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Nếu bạn không thuộc các trường hợp đó mà vẫn sinh con thứ ba, bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Quy định số 181 - QĐ/TW ngày 30 tháng 3 năm 2013.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6169

- Tư vấn thắc mắc quy định về xử lý vi phạm

Em chào luật sư luật minh gia em có một số thắc mắc mong luật sư giúp em ạ: Vừa rồi vô tình lục giấy tờ đảng viên của em ra thấy trong tờ quyết định kết nạp đảng của  em được chi bộ kết nạp đảng vào ngày 20/02/201x, nhưng em thấy ở thẻ đảng ghi ngày vào đảng là 20/03/201x chính thức 20/03/201x, em thấy tháng ở tờ quyết định và thẻ đảng không trùng nhau như vậy có  sai gì không và em còn được công nhận là đảng viên không ? Rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

"Điều 5.

1. Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị mười hai tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Trong thời kỳ dự bị, chi bộ tiếp tục giáo dục, rèn luyện và phân công đảng viên chính thức giúp đảng viên đó tiến bộ.

2. Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị.

3. Nghị quyết của chi bộ về đề nghị công nhận đảng viên chính thức phải được cấp uỷ có thẩm quyền quyết định.

4. Đảng viên đã được công nhận chính thức thì tuổi đảng của đảng viên tính từ ngày ghi trong quyết định kết nạp."

Như vậy, kể từ ngày ghi trong quyết định kết nạp Đảng thì anh/chị được công nhận là Đảng viên chính thức. Thông tin trong thẻ Đảng viên có thể do sai sót nên anh/chị có quyền đề nghị điều chỉnh lại thông tin.

---

- Sinh con thứ ba bị xử lý thế nào?

Câu hỏi 1: Xin chào quý công ty, tôi xin được tư vấn về vấn đề dân số kế hoạch hó gia đình. Vào tháng 1/2014 tôi có sinh con thứ 3 và bị phạt cắt thưởng( thu nhập tăng thêm) vĩnh viễn. vậy tôi có thể khiếu nại cơ quan tôi không và các chế độ phạt khi sinh con thứ 3 được áp dụng theo quy định nào ạ Tôi xin cảm ơn

Câu hỏi 2: Xin công ty Luật Minh Gia giải đáp giúp vấn đề: Đơn vị tôi có 1 anh đi học nghiên cứu sinh tập trung ở Hàn Quốc. Trong thời gian này anh sinh con thứ 3 ở Hàn Quốc vào năm 2014 (2 vợ chồng cùng đi học tập trung ở đây). Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ, anh về cơ quan công tác năm 2015. Anh bị cơ quan quản lí kỉ luật mức Khiển trách; còn đơn vị quản lí bị hạ một bậc thi đua. Xử lí của cơ quan như vậy có đúng hay không?

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Xử lý kỷ luật đối với viên chức sinh con thứ ba có vi phạm pháp luật không?

>> Giáo viên sinh con thứ 3 bị xử lý kỷ luật như thế nào?

>> Viên chức sinh con thứ ba bị xử lí kỉ luật khiển trách và bị kéo dài thời gian nâng lương

Trân trọng

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí