Tuấn Luật sư

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn hỏi chồng tôi trong quá khứ có một đời vợ trước và có một con chung. Nhưng chồng tôi và vợ cũ chưa có đăng ký kết hôn. Họ ly thân đã 7 năm nay. Nhưng chị vợ cũ vẫn nằm trong hộ khẩu nhà chồng tôi do mẹ chồng tôi đứng chủ hộ. Chồng tôi hiện tại đã có nhà riêng và chuyển hộ khẩu vào Sài Gòn. Như vậy tôi và chồng tôi có thể làm giấy đăng ký kết hôn tại địa phương chồng tôi đăng ký hộ khẩu được không?

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau: 

Thứ nhất: Theo quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.
 

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:
a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.​

Thứ hai,Theo Luật cư trú quy định về đăng ký thường trú như sau:

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Khi anh chồng chị đã làm thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì đây được coi là nơi thường trú của chồng chị, anh chị có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi thường trú của chồng.

Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn của anh chị chỉ được thực hiện nếu anh chồng chị không có quan hệ hôn nhân với ai khác trước đó, tức là hiện tại không có đăng ký kết hôn với người vợ trước.

Việc mẹ chồng chị cho người vợ trước của chồng chị nhập khẩu vào gia đình thì không ảnh hưởng đến việc nhập khẩu mới của vợ chồng chị.

Như vậy, chị có thể đăng ký kết hôn tại nơi chồng chị đăng ký hộ khẩu, hôn nhân của chồng chị và người vợ cũ không được pháp luật xác nhận nên không có giá trị pháp lý, không làm cản trở việc đăng ký hôn nhân của chị và chồng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đăng ký kết hôn ở đâu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí