LS Vy Huyền

Đám cưới có giá trị thay thế giấy đăng ký kết hôn không?

Luật sư tư vấn về trường hợp ly hôn nhưng không đăng ký kết hôn. Có đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn thì có được công nhận quan hệ vợ chồng không? và các vấn đề pháp lý liên quan, Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung hỏi tư vấn:

Xin chào luật sư.Em và chồng em kết hôn với nhau đã 4 năm nay. Có với nhau 1 bé gái đến nay đã 3 tuổi. Sau khi cưới về chồng em không biết lo lắng cho gia đình. Suốt ngày tụ tập bạn bè đi chơi. Còn bị bắt đi cải tạo 3 năm. Trong thời gian đó em ở bên nhà chồng nhưng vì mẹ chồng, ba chồng và cả chị chồng luôn chèn ép em nên em đã bỏ trốn đi về nhà mẹ em ở và làm việc. Đến nay chồng em về và tìm em và dọa dẫm bắt em phải về nhà anh ấy.Chồng em còn đến nhà bạn bè và người thân của em quậy để hỏi em ở đâu.

Bây giờ em sợ về bên ấy. Em không muốn chung sống với chồng em nữa.

Vậy luật sư cho em hỏi em muốn ly hôn có được không. Phải nộp đơn ly hôn ở đâu (Vì bên nhà em thì ở Sài Gòn còn nhà chồng em thì dưới quê).

Em và chồng em có cưới nhưng không có đăng ký kết hôn ạ..vậy luật pháp có công nhận cuộc hôn nhân này không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Do vậy giấy đăng ký kết hôn là căn cứ duy nhất xác lập quan hệ vợ chồng giữa hai người và pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân mà không có đăng ký kết hôn. Đám cưới của bạn chỉ mang hình thức về phong tục tập quán chứ không có giá trị pháp lý công nhận quan hệ vợ chồng. Tuy vậy, khi có yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồn theo quy định tại Điều 53.

Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn, do đó bạn cần phải nộp hồ sơ tại nơi cư trú của chồng bạn. Nếu chồng bạn đã chuyển hộ khẩu lên Sài Gòn thì bạn có thể nộp ở Tòa án tại Sài Gòn. Thành phần hồ sơ bao gồm:
 
+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);
 
(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đám cưới có giá trị thay thế giấy đăng ký kết hôn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí