Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Đã kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng với người khác xử lý như thế nào?

  • 30/11/2020
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Người đã kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng với người khác thì bị xử lý như thế nào? Có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

  1. Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

  Chế độ hôn nhân một vợ một chồng là một trong những nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt trong các chế định của Luật Hôn nhân và gia đình. Điều này thể hiện sự tiến bộ trong tư duy lập pháp của Nhà nước ta trước quan hệ hôn nhân.

  Đồng thời, Nhà nước có chính sách, biện pháp bảo hộ hôn nhân và gia đình, tạo điều kiện để nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; vận động nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc.

  Trường hợp một trong hai bên vợ, chồng có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm, hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  Vì vậy, nếu bạn hoặc người nhà của bạn đang gặp phải những vấn đề vướng mắc liên quan đến nguyên tắc hôn nhân một vợ, một chồng mà chưa có hướng giải quyết cụ thể, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Luật sư tư vấn xử lý trường hợp người đã kết hôn chung sống như vợ chồng với người khác

  Câu hỏi: Thưa luật sư ,tôi có chồng nay được 11 năm,hiện tại có hai đứa con 1,đứa năm nay 9t.2,đứa mới 1,5t và hiện tại tôi đang mang bầu được 5 tháng rồi.nhưng vì tôi không có giấy kết hôn ,giờ biết ra thì đã muộn,vì chồng tôi đã kết hôn với người khác .trong suốt ngần ấy thời gian a ta đã dấu tôi ,vì tôi là người thiệt thà ,ở quê chân chất.giờ biết đã là quá muộn ,vì vậy tôi muốn hỏi nếu giờ tôi truy tố a ta có được không,có đủ cơ sở nào để truy tố a ta không.Hiện tại tôi vô cùng hoang mang và tuyệt vọng,bởi vì a ta đã ra đi mà không lời từ biệt,điện thoại liên lạc hay bất cứ thư từ,email nào a ta cũng không hồi âm.Hãy cho tôi ý kiến để tôi còn biết đường làm rõ.một lần nữa xin các luật sư hãy giúp đỡ cho tôi ,tôi xin chân thành cảm ơn.Mong sớm hồi âm.               

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Như bạn đã trình bày, chồng của bạn đã kết hôn nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với bạn và đã có con. Như vậy, trường hợp của bạn là chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn.

  Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

  “1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

  Theo quy định trên, giữa bạn và chồng (theo cách gọi của bạn) không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

   Ngoài ra, điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về cấm hành vi sau:

  “c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

  Theo quy định trên, người chồng của bạn đã vi phạm quy định pháp luật về chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, thì chồng bạn sẽ bị xử phạt như sau:

  “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

  Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi của người chồng tới cơ quan công an. Khi đó, người chồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

  Về việc bạn có thể truy tố hành vi của người chồng được hay không, thì bạn có thể truy tố người chồng về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng nếu hành vi của chồng bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

  “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

  Như vậy, nếu bạn có đủ các chứng cứ chứng minh chồng bạn có hành vi thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu khỏi tố hành vi của chồng bạn. Nếu hành vi của chồng bạn không thuộc một trong các trường hợp trên thì chồng bạn chỉ có thể bị xử phạt hành chính.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.             

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn