Nguyễn Kim Quý

Đã chia tay thì có phải cấp dưỡng cho con của bạn gái?

Luật sư tư vấn về quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con. Nghĩa vụ cấp dưỡng của người cha đối với con khi không sống cùng với con.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư, Em muốn biết nghĩa vụ của em là gì trong hoàn cảnh này: Em và bạn gái đã chia tay được một thời gian và bỗng nhiên gia đình bạn gái báo tin bạn ấy vừa sinh con xong và khẳng định con của em.Vậy trách nhiệm của em là gì? Và em có được quyền không nhận nuôi và không chu cấp tiền không ạ? (Trong thời gian bạn ấy mang thai em hoàn toàn không biết đến khi bạn ấy sinh). Mong các anh chị giúp em ạ. Xin lỗi vì làm phiền anh chị

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn và bạn gái do chưa đăng ký kết hôn, nên con do người bạn gái sinh ra hiện tại chưa được công nhận là con chung của 2 bạn. Trong trường hợp này, nếu như người bạn gái cũ yêu cầu bạn có trách nhiệm đối với con sinh ra thì cần có căn cứ chứng minh về việc con sinh ra là con của bạn.

Để đảm bảo quyền lợi cho con sinh ra, nếu bạn không thừa nhận và thực hiện nghĩa vụ đối với con sinh ra thì trường hợp này pháp luật cho phép người mẹ có quyền khởi kiện ra Tòa án để xác định cha cho con. Khi khởi kiện ra Tòa án sẽ cần có xét nghiệm ADN, nếu kết quả xét nghiệm ADN là có quan hệ cha con thì khi đó bạn sẽ có quyền, nghĩa vụ đối với con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

“Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Như vậy, trường hợp bạn không nhận con và không thực hiện việc chu cấp thì người bạn gái cũ có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu xác định cha cho con. Trường hợp chứng minh được giữa bạn và con do người bạn gái kia sinh ra có quan hệ cha - con (dựa trên kết quả xét nghiệm ADN) thì bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí