Vũ Thanh Thủy

Con theo mẹ có được hưởng di sản thừa kế của bố

Xin chào công ty luật minh gia.Tôi có một việc mong được công ty luật tư vấn. có một cặp vợ chồng sau khi kết hôn sinh hạ được hai người con, trong thời gian hai vợ chồng chung sống với nhau luôn xảy ra cãi vã và không có hạnh phúc, nên họ đã ra tòa ly hôn.

Lúc đó tòa đứng ra phân xử chia đôi tài sản mà họ cùng nhau dựng lên và mỗi người nuôi một đứa con, sau ly hôn một thời gian người chồng lâm bệnh và qua đời không để lại di chúc,vài năm sau người em theo mẹ về nhà người anh theo bố đòi chia tài sản và người anh không đồng ý nên đã xảy ra tranh chấp.Trường hợp này theo luật pháp ban hành,thì người em theo mẹ có được về chia tài sản với người anh theo bố không? Mong được các luật sư tư vấn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, đối với trường hợp người để lại di sản mất mà không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

…..”

Theo quy định trên thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ có quyền được hưởng di sản do người chết để lại. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bố mẹ bạn ly hôn và mỗi người nuôi một con. Việc ly hôn chỉ làm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của người bố và người mẹ, nhưng không làm chấm dứt quan hệ giữa bố, mẹ và con.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”.

Như vậy, căn cứ vào các quuy định trên thì người em trai vẫn có quyền được hưởng di sản do người bố để lại, không phụ thuộc vào việc bố mẹ của họ đã ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

P.luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169