LS Nguyễn Phương Lan

Con riêng có được thừa kế di sản của bố dượng không?

Chào luật sư, tư vấn giúp tôi về trường hợp con riêng có được thừa kế di sản của bố dượng khi di chúc không rõ ràng hay không? Nội dung tư vấn như sau: Lúc mẹ tôi lấy bố dượng tôi thì cả hai người và 3 người con riêng mẹ tôi đang còn nhỏ đều ở tại căn nhà Quận T do mình mẹ tôi đứng tên.

Năm 1987 mẹ tôi và bố dượng tôi mua căn nhà quận X và chuyển qua đó sống, năm 1989 anh trai tôi lấy vợ và dựng một căn nhỏ trên mảnh đất mẹ và bố dượng tôi và cùng sinh sống cùng ông bà. Năm 2013 mẹ tôi mất, năm 2014 bố dượng tôi mất. Vậy tôi và em trai tôi đang ở bình thạnh có được phần tài sản của bố dượng tôi không. Bố dượng tôi làm di chúc trước lúc mẹ tôi mất là giao lại tài sản cho vợ và các con. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

Trong yêu cầu của chị cũng có ghi di chúc của bố dượng trước lúc mẹ chị mất đã giao lại tài sản cho vợ và các con thì có nghĩa rằng chị và em chị cũng thuộc diện được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về thừa kế giữa con riêng và bố dượng như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Dựa vào các quy định trên và việc chị với em trai chị đã được bố dượng nuôi dưỡng, chăm sóc từ nhỏ như cha con và việc trong nội dung di chúc có nhắc tới cả 3 người con nên khi bố dượng chị mất, mặc dù anh trai chị có xây nhà và ở với bố mẹ chị thì chị và em trai chị sẽ vẫn được hưởng phần tài sản của bố dượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con riêng có được thừa kế di sản của bố dượng không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí