Luật sư Vũ Đức Thịnh

Con ngoài giá thú có quyền mang họ của bố?

Chào luật sư, mình muốn hỏi là mình với bạn trai sống với nhau như vợ chồng chưa đăng kí kết hôn và đã có con, nay bạn trai mình đã có bạn gái và không muốn cưới mình, hiện nay mình phải làm sao để giấy khai sinh con mình có tên cha mẹ ruột? Chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn, vì vậy, sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Tại Điểm c Mục 3 Nghị quyết 35/2000/NQ-HĐTP có quy định như sau:

“c) Kể từ ngày 01 tháng 1 năm 2001 trở đi, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn không phát sinh quan hệ vợ chồng nhưng vì đã có con chung nên sẽ phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ, con. Tuy nhiên cần phải có căn cứ pháp lý về quan hệ cha, con (thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con). Trong đó có quyền mang họ tên, quê quán của bên cha hoặc bên mẹ theo thỏa thuận hoặc theo phong tục tập quán. Tại Điểm e Mục II.1 Thông tư 01/2008/TT-BTP có quy định như sau:

“e) Xác định họ và quê quán

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.”

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí