Luật sư Vũ Đức Thịnh

Con ngoài giá thú có được mang họ bố?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư cho em hỏi là em đã có gia đình nhưng em vẫn yêu một người con gái khác em biết điều đó là trái quy định. Nhưng em và cô ấy đã có con với nhau vậy cho em hỏi là sau này con em sinh ra có ảnh hưởng gì không? Có được theo họ của bố nó không? Quy định thế nào mong được tư vấn. Cảm ơn luật sư !


Con ngoài giá thú có được mang họ bố
Con ngoài giá thú có được mang họ bố
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP Nghị định về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định như sau:

“3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.”

Ngoài ra, tại Điểm b Khoản 4 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP Thông tư hướng dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP có quy định như sau:

“b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.”

Tại Điểm e Khoản 1 Mục I Thông tư 01/2008/TT-BTP có quy định như sau:

“e) Xác định họ và quê quán

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.”

Theo các quy định trên, trường hợp của bạn có thể khai sinh cho con mang họ của bạn khi hai vợ chồng bạn thỏa thuận và lựa chọn.

Về vấn đề bạn hỏi có ảnh hưởng gì không? Vấn đề này, chúng tôi chưa hiểu ý hỏi của bạn nên chúng tôi có thể tư vấn như sau:

Tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

…”

Tại Khoản 3.1 Thông tư 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định:

“3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”

Như vậy, nếu có hành vi vi phạm theo quy định nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí