Hoài Nam

Con có quyền yêu cầu chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Tôi và chồng tôi thuận tình ly hôn nhưng về tải sản chúng tôi có 1 căn nhà + diện tích đất khoảng 100m2. 1 nền nhà trống khoảng 80 m2. 1 mảnh ruộng khoảng 1 ha.2 xe tay ga, 2 xe số, 1 xe 50.

 

Tôi làm giáo viên nên có vay vốn ngân hàng sửa chữa nhà, trả đến nay số nợ còn 120.000.000 đồng. Nợ tiền em tôi ở nước ngoài khoảng 2.500 USD. Nợ bên chồng tôi 5 chỉ vàng 24 và 20.000.000 đồng tiền mặt, Nợ ngoài là 45.000.000 đồng.Chúng tôi có 3 con: 1 con gái lớn sinh năm 1991 hiện là nhân viên y tế trường học, 1 con gái sinh năm 1996 đã lập gia đình với người nước ngoài hiện đang làm thủ tục bảo lãnh.1 con gái sinh năm 2000 hiện đang học lớp 11. Tôi muốn biết nếu vợ chồng tôi ly hôn các con tôi có quyền chia tài sản của cha mẹ không? các quyền lợi của tôi thế nào? Nếu vợ chồng tôi không thỏa thuận được. Kính mong Luật sư tư vấn giúp xin trân trọng cảm ơn!

 

 

                                             Con có quyền yêu cầu chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

 

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

 

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

 

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

 

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

 

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

 

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

 

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

 

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Căn cứ vào quy định trên, khi ly hôn, việc chia tài sả do vợ chồng tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp đã nhập vào tài sản chung. Nếu tài sản bạn cho rằng là tài sản riêng của mình thì phải chứng minh được tài sản riêng. Khoản nợ của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân là của cả hai vì vậy khi ly hôn, cả hai đều phải có quyền và nghĩa vụ với khoản nợ chung này. Về nguyên tắc thì tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ được tòa án giải quyết là chia đôi. Như vậy, có thể thấy, con của bạn không có quyền yêu cầu chia tài sản khi vợ chồng bạn ly hôn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con có quyền yêu cầu chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Hồng Nhung - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay