Cà Thị Phương

Con khi con 3 tuổi yêu cầu thay đổi quyền nuôi con có được không?

Luật sư tư vấn về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con khi con 36 tháng tuổi như sau: Chào luật sư. Em và chồng hiện nay đang muốn ly hôn. Nhưng em đang nuôi con dưới 12 tháng chúng em có thoả thuận sau khi con đủ 1 tuổi sẽ ly hôn quyền nuôi con sẽ do em nuôi nhưng chồng em muốn sau khi con đủ 36 tháng tuổi sẽ tranh chấp quyền nuôi con.

Về điều kiện thì chồng điều kiện kinh tế tốt hơn em nên em sợ sẽ không tranh chấp nuôi con được. Hiện tại chồng em đang nuôi 1 con trai riêng của vợ cũ, bố mẹ thì già yếu , liệu kinh tế tốt hơn có thể dành được quyền nuôi con từ em không ạ. Em cảm ơn!

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

>> Tư vấn vướng mắc về thay đổi quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

Ngoài ra tạị khoản 1, khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên”

Do đó, theo qui định trên thì bạn sẽ được ưu tiên nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp khi con trên 36 tháng tuổi mà chồng bạn muốn thay đổi quyền nuôi con thì chồng bạn phải có Đơn cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Tuy nhiên để đươc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thì chồng bạn phải chứng minh được bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Toà sẽ xem xét các điều kiện về chăm sóc và giáo dục con cụ thể như sau:

+ Về vật chất bao gồm: điều kiện kinh tế, gia sản, thu nhập, tài sản, chỗ ở của người mẹ, điều kiện học tập...không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng con.

+ Về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con,  thời gian vui chơi với con, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức... của người mẹ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về: Khi con 36 tháng tuổi chồng có dành được quyền nuôi con không Nếu chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay