Mạc Thu Trang

Có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

Luật sư tư vấn về vấn đề hai người thuận tình ly hôn và thỏa thuận để chồng trực tiếp nuôi con, không cần trợ cấp, hiện con đang sống ở bên ngoại và có hộ khẩu tại đây. Người vợ muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thông qua việc khởi kiện có được không?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư.Em và chồng cũ thuận tình ly hôn năm 2015, thỏa thuận chồng nuôi con và không cần trợ cấp. (Trên thực tế con vẫn ở với ông bà ngoại cho tới ngày hôm nay, em chu cấp tất cả) bọn em tự thỏa thuận là cái gì tốt cho con thì làm, cho con về ở với ông ngoại, nhưng sau li hôn, chồng cũ không đồng ý, chỉ trả lại cháu sau khi tái hôn một thời gian. Chồng cũ tái hôn vào đầu năm 2016.  Đầu năm 2017 em chuyển hộ khẩu con về bên ngoại, dưới sự đồng ý chủ hộ là bà nội cháu. Nay, em tái hôn với người nước ngoài, bởi em chỉ có hộ khẩu cháu, còn trên giấy tờ ly hôn vẫn là bố cháu, nếu bố cháu (hiện tại đang đi xuất khẩu lao động) về và giành lại cháu, em có quyền để giữ cháu không? Cháu năm nay đã 6 tuổi.Nếu em khởi kiện em có thể thành công giành lại quyền nuôi con không? Xin luật sư tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn luật sư đã quan tâm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Như vậy, trường hợp của chị là khi ly hôn hai người đã thỏa thuận được về việc nuôi con sau ly hôn, việc thỏa thuận này được ghi nhận trong bản án và hai bên phải thực hiện theo thỏa thuận là chồng chị là người nuôi con.

Đối với việc khởi kiện để giành quyền nuôi con, căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Thì chị có thể khởi kiện lên Tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con, còn việc chị có giành được quyền nuôi con hay không chỉ dựa vào những thông tin mà chị cung cấp chúng tôi chưa thể đánh giá được một cách cụ thể và đầy đủ vấn đề. Vậy để đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mình chị có thể nhờ luật sư trực tiếp xem xét và tư vấn giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

CV tư vấn: Phạm Huệ - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí