Hoàng Tuấn Anh

Đòi lại quyền nuôi con do bị ngăn cản quyền thăm, gặp con

Từ khi ly hôn vợ cũ không tạo điều kiện để chồng được thăm nom con và tiếp xúc với con. Khi chồng xuống thăm con vợ cũ đem giấu vào phòng đóng cửa và chửi bới trước mặt con. Còn giành giật con khi con ôm chặt lấy em. Vậy người chồng có thể đòi lại quyền nuôi con được không? Qua bài viết này luật sư tư vấn, hướng dẫn cụ thể như sau:

Câu hỏi:

Thưa luật sư, sau khi ly hôn con em ở với vợ cũ. Hiện giờ con em đã được 36 tháng tuổi và em cũng đã tiến thêm bước nữa. Nhưng từ khi ly hôn đến giờ vợ cũ không tạo điều kiện để em thăm non con và hành vi ngăn cản em tiếp xúc với con. Khi em xuống thăm con vợ cũ đem giấu vào phòng đóng cửa và chửi bới trước mặt con. Còn giành giật con khi con ôm chặt lấy em. Em yêu cầu cho con về nhà chơi thì chửi bới và nhắn tin yêu cầu em và gia đình cắt đứt mối quan hệ với con. Em còn lưu lại những tin nhắn ấy. Giờ em dùng những tin nhắn và có người làm chứng việc vợ cũ nhốt con vào phòng không cho gặp để khởi kiện giành lại quyền được nuôi con được không ạ? Về điều kiền chỗ ăn, ở, học tập và giải trí cho con thì em hơn vợ cũ. Vợ cũ em ở chung với bố mẹ làm nghề mổ lợn và chỗ giết mổ cũng ngay cạnh nhà không có che chắn. Vợ cũ em thì đi làm cả tuần không có nhiều thời gian giành cho con. Vậy nên giờ em muốn giành lại quyền nuôi con. Nhưng em sợ em đi bước nữa rồi có hưởng đến việc giành lại quyền nuôi con không ạ?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về việc cản trở thăm nom con sau ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về: Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Xem quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ sau ly hôn"

Như vậy, nếu người mẹ không cho bạn thăm nom con, cản trở thì bạn có quyền yêu cầu mẹ cho gặp, nếu người mẹ vẫn không đồng ý thì có thể nhờ đến sự can thiệp của cơ quan công an để thực hiện quyền thăm nom của mình.

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

Thứ hai: Về việc giành lại quyền nuôi con

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi quyền nuôi con như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Theo quy định này, có nghĩa là chỉ khi có thỏa thuận giữa bạn và người mẹ, hoặc khi người mẹ không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con thì tòa án mới giải quyết việc đòi lại quyền nuôi con này. Do vậy, bạn cần phải chứng minh được là người mẹ không có đủ điều kiện để chăm sóc con thì mới có thể kiện đòi, còn nếu không tòa án sẽ không giải quyết cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến để được tư vấn.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn