Bùi Thanh Hương

Có con với anh rể có phạm tội không?

Luật sư tư vấn về trường hợp Có con với anh rể có phạm tội không? Nội dung trả lời tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư! Luật sư cho e hỏi mẹ e có con riêng với bác rể ( chồng của chị gái bố ) mối quan hệ này chỉ là có con với nhau k hề có mqh hay sự ràng buộc nào khác k hề có sự ép buộc phía bên kia chấp nhận và phải có trách nhiệm với đứa con chung này (vì nhà e k có con trai) mới đây phía bên nhà kia đi xét nghiệm ADN về và cấm mẹ e k được qua lại ,liên lạc gì nữa và nhiều lần đe dọa gây áp lực tinh thần cũng như thể chất đối với mẹ e và lấy luật ra để đe dọa rằng sẽ cho mẹ e vào tù , và còn nhiều lần đi nói xấu bôi nhọ danh dự, nhân phẩm mẹ em,theo e được biết thì trong trường hợp này mẹ e sẽ kp đi tù mà chỉ có thể phải chịu phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng đúng k ạ? trong trường hợp này của mẹ e sẽ bị xử lý ntn ạ? e có thể kiện lại bên kia được k ? và nếu trong trường hợp bố mẹ em ly hôn e có quyền yêu cầu gia đình bên nội cung cấp tiền hỗ trợ để nuôi e k / ( bố e bị điếc, mẹ e làm nông, gđ có 4 ce đang tuổi đi học) Mong được luật sư giải đáp ! Em xin chân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, vì mẹ bạn không có quan hệ chung sống như vợ chồng với anh rể ,mà chỉ có con riêng với nhau ngoài ra không có bất kỳ hành vi chung sống thực tế nào giữa 2 người  cho nên mẹ bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, danh dự nhân phẩm của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ căn cứ theo Bộ luật dân sự 2015. Vì vậy, khi mẹ bạn bị xúc phạm danh dự nhân phẩm thì có thể tới ủy ban nhân dân cấp xã để trình bày về sự việc và yêu cầu gia đình bên kia chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm mẹ bạn. Trường hợp này bên gia đình có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm mẹ bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng.

"...1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác..."

Thứ ba, Nếu bạn và các em của bạn chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hoặc một trong những người con đã thành niên nhưng không đủ khả năng lao động  và không có tài sản để tự nuôi mình và 4 chị em bạn đều ở với mẹ thì bố bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho những người thuộc trường hợp trên căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con.

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng!

CV: Mai Nam- Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay