Nguyễn Thị Hoài Thơ

Chuyển quyền sử dụng đất sau ly hôn như thế nào?

Tổng đài cho tôi hỏi sau khi anh tôi ly hôn thì việc chuyển tên sổ đỏ và trả lại một phần diện tích đất trong 250m2 (anh em chúng tôi nhận thừa kế từ cha mẹ) lại cho chị em chúng tôi thì người chị dâu tức là vợ của anh trai tôi có quyền xen vào chuyện này hay không ? Và tài sản đó tức là phần còn lại ngoài diện tích đất anh tôi cất nhà có được xem là tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân không?

Gia đình chúng tôi sang tên từ anh tôi sang chị em chúng tôi trong diên tích đất còn lại nhưng không có sự đồng thuận của người vợ anh tôi đã ly hôn thì có được xem là hợp lệ hay không? Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn: Chuyển quyền sử dụng đất thừa kế sau ly hôn thế nào?

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Xác định tài sản riêng của vợ chồng do nhận thừa kế

Với trường hợp của chị thì chị cần căn cứ vào thời gian mà cha mẹ chị mất và để lại mảnh đất cho anh trai chị thì lúc đó hợp đồng tặng cho này có phải hợp đồng tặng cho riêng hay trong thời kỳ hôn nhân hay không; và khi đó có thể xảy ra các trường hợp sau:

>> Tư vấn sang tên đất đai sau khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Nếu như trong thời gian chuyển nhượng là trong thời kỳ hôn nhân giữa anh trai và chị dâu của chị mà hợp đồng tặng cho lại không có chứng nhận về việc đây là tặng cho riêng thì lúc này khi chuyển sổ đỏ và trả lại một phần diện tích cho chị em chị sẽ vẫn phải có sự đồng ý của vợ anh trai chị. Và nếu như không có sự đồng thuận của vợ anh trai chị thì anh trai chị chỉ được chuyển nhượng trong phần diện tích đất thuộc sở hữu của anh chị trong đó còn phần của vợ anh trai chị sẽ không được quyền chuyển nhượng diện tích này.

Còn nếu như thời gian chuyển nhượng vẫn trong thời kỳ hôn nhân và có giấy chứng nhận về việc đây là tặng cho riêng hoặc trong thời gian chuyển nhượng không nằm trong thời kỳ hôn nhân thì khi chuyển sổ đỏ và trả lại diện tích đất sẽ không cần có sự đồng ý của vợ anh trai chị.

---

Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi:

Luật sư cho hỏi thắc mắc về quyền nuôi con và chia tài sản khi giải quyết ly hôn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm, có 1 đứa con gái được 14 tháng. Chồng tôi làm ngân hàng lương tháng được 10 triệu, gia đình chồng nghèo, ba mẹ chồng lương hưu là 6 triệu/tháng, còn tôi thì chưa đi làm, ở với ông bà ngoại và thu nhập ông bà ngoại là 40 triệu/tháng, có nhà cửa đàng hoàng và xe hơi.

Con tôi từ khi ra đời, cả 2 mẹ con đều ở nhà ông bà ngoại và do ông bà chăm sóc. Ba cháu và bên nội cũng có qua lại thăm hỏi nhưng ít và ba cháu gửi tiền là 3 triệu/tháng để chăm cháu. Vợ chồng tôi trước khi cưới có mua 1 căn chung cư trị giá là 810 triệu, ông bà ngoại lúc đó cho 270 triệu để trả tiền mua chung cư, còn bao nhiêu là vợ chồng tôi trả và còn thiếu 110 triệu mới được cấp sổ. Sau kết hôn, vợ chồng tôi có mua 1 miếng đất trị giá 790 triệu, đứng tên 2 vợ chồng, nhưng hiện vẫn còn đang vay ở ngân hàng là 960 triệu, cũng là 2 vợ chồng vay.

Nhưng lô đất này sát ngay nhà ba mẹ chồng ở, chồng tôi mua để cất nhà cho ông bà nội, sau ly hôn tôi không có nhu cầu về miếng đất này. Xin cho tôi hỏi vậy tôi có thể giành quyền nuôi con với chồng tôi được không, và việc phân chia tài sản từ nhà chung cư, đất mua sau kết hôn và khoản nợ ngân hàng sẽ phân chia như thế nào?

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại luật hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dướng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Con bạn hiện giờ mới được 14 tháng tuổi, do đó, theo Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình, bạn sẽ được Tòa án giao trực tiếp nuôi con nếu bạn đủ điều kiện cần thiết để trực tiếp nuôi dạy cháu hoặc bạn và chồng bạn thỏa thuận để đem lại lợi ích phù hợp nhất cho con của hai bạn.

Về phân chia tài sản và các khoản nợ của vợ chồng khi ly hôn

- Việc phân chia tài sản cũng như phân chia nhau trả khoản nợ ngân hàng trước tiên do hai bên vợ chồng bạn tự thỏa thuận (Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình). “Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này” (Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình).

- Vấn đề chia tài sản cũng như khoản nợ mà hai vợ chồng phải trả được quy định cụ thể trong Điều 59, 60, 61, 62, 63, 64 Luật hôn nhân và gia đình cũng như Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06 tháng 01 năm 2016 của Tòa án nhân dân tối cao – Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Bộ tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình nếu như hai bên không tự thỏa thuận được.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viêt chúng tôi đã tư vấn tương tự về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn như sau:

Chia tài sản khi ly hôn quy định thế nào?

Trân trọng.

Gọi ngay