Nguyễn Kim Quý

Chụp ảnh chung với chồng người khác có là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng?

Tôi có quen biết một người đã có vợ và có chụp ảnh chung với người đó, nay gia đình người đó ly hôn, vợ người đó ép tôi thừa nhận là người yêu và đòi đem những bằng chứng đó kiện tôi. Hành vi của tôi có vi phạm gì không?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư. Giúp cháu giải quyết thắc mắc câu hỏi này với ạ. Trong trường hợp của cháu là như thế này: cháu có quen biết một người đã có vợ, giữa cháu và anh đó trước giờ chỉ là bạn bè bình thường, cháu và anh đó có chụp chung một vài bức ảnh, chỉ là đứng vác vai nhau thôi chứ k phải là ảnh nhạy cảm gì cả. Cũng lâu rồi cháu và anh đó không liên lạc gì với nhau. Đến hôm nay cháu không biết 2 vợ chồng anh đó có mâu thuẫn gì và bây giờ lại ra tòa li hôn. Nhưng người vợ của anh đó lại lấy những tấm ảnh cháu và anh đó chụp chung và kèm một tờ giấy viết vài dòng chữ (nói là của cháu viết cho a đó) ép buộc cháu thừa nhận cháu và a đó là người yêu của nhau trong khi cháu và a đó là bạn bè cháu nghĩ chụp chung 1 vài tấm ảnh thì bình thường. Cháu không có nên không thừa nhận và vợ của a đó nói sẽ đem những bằng chứng đó sẽ kiện cháu. Vậy thưa luật sư trong trường hợp của cháu luật sư tư vấn giúp cháu với ạ. Trong thời gian chờ luật sư trả lời cháu xin cảm ơn ạ. Chào luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn có quen biết với một người đã có vợ và có chụp ảnh chung với người này, cần xác định bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với người này không, nếu bạn không có hành vi chung sống như vợ chồng với người đó mà chỉ có chụp hình chung và có quan hệ bạn bè thì chưa đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính với bạn hoặc truy cứu trách nhiệm về mặt hình sự với bạn bởi pháp luật chỉ xử lý với những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng căn cứ quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP và Điều 182 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

…”

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

…”

Như vậy, từ căn cứ pháp lý và thông tin bạn cung cấp thì không có căn cứ chứng minh hành vi chung sống như vợ, chồng bất hợp pháp của bạn và người bạn trên. Do đó, người vợ kia không đủ cơ sở để tố cáo và bạn cũng không bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí