Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Chung sống như vợ chồng với người khác trong quá trình hôn nhân

  • 04/11/2019
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Xin chào Luật Minh Gia, Em muốn được luật sư tư vấn giúp em về vấn đề như sau: Em và vợ đăng ký kết hôn và cưới hỏi từ 2x/1x/ 201x cho đến cuối tháng 6/201x vợ em đòi chia tay trong khi 2 vợ chồng không cãi nhau về vấn đề gì. Hiện tại 2 vợ chồng em chưa nộp đơn ra tòa, chưa làm thủ tục giấy tờ ly hôn và nộp đơn lên Tòa.

  Và theo em tìm hiểu được nguyên nhân do vợ em theo 1 người khác và hiện sống chung với người này từ đầu tháng 07/ 201x tới nay và đến 2x/0x/201x gia đình bên kia tới mang lễ vàng vòng và tiền sang để làm đám hỏi với gia đình bên vợ của em. Em xin hỏi trong sự việc này vợ em làm như vậy có vi phạm luật hôn nhân đình không? Và trong trường hợp này em phải làm gì? Em rất mong nhận được phản hồi từ phía Luật Minh Gia.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

  “2. Cấm các hành vi sau đây:

  c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

  Như vậy, trong trường hợp của anh, vợ chồng anh đã có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật do đó, thời điểm chưa chấm dứt mối quan hệ vợ chồng về mặt pháp luật (có quyết định ly hôn của Tòa án có thẩm quyền) thì vợ hoặc chồng sẽ không được thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ trong đó có hành vi “kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác”.

  Trường hợp này, anh có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của vợ bạn. Và tại điểm b Khoản 2 Điều 65 Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định: “Công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hành vi quy định tại Điều 48 của Nghị định này”

  Điều 48 Nghị định này quy định: “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

  c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  …”

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169