Tuấn Luật sư

Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp Hỏi tư vấn về quy định của pháp luật đối với người chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình mà chưa ly hôn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Em tên A, ngụ tại KB, em có một thắc mắc mong luật sư trả lời giúp em, em lấy chồng được 2 năm rồi nhưng anh ấy chưa xé giấy hôn thú bởi vì người vợ trước không về để xé giấy nên cho tới bây giờ chồng em vẫn chưa được xé giấy hôn thú bởi vì người vợ trước không về để xé giấy nên cho tới bây giờ chồng em vẫn chưa được xé giấy hôn thú. Em xin hỏi nếu chồng em không lên Tòa án để xé giấy hôn thú thì có bất lợi cho em không và có mất thời gian không? Em xin cảm ơn! Rất mong nhận được câu trả lời sớm của công ty.
 

Luật sư tư vấn về quy định của pháp luật đối với người chung sống như vợ chồng với người đã có vợ mà chưa ly hôn

Chung sống với người đã có gia đình?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn luật sư tư vấn như sau:

Theo như nội dung đề nghị tư vấn của bạn thì người mà bạn gọi là "chồng" vẫn chưa xé giấy hôn thú với người vợ cũ - tức là chưa ly hôn với người vợ cũ do vậy mặc dù không chung sống với nhau nhưng họ vẫn là vợ chồng và quan hệ giữa họ được pháp luật bảo vệ. Việc bạn chung sống với người kia như vợ chồng là hành vi bị pháp luật cấm theo quy định tại điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

"Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ";

Như vậy, theo quy định của pháp luật việc chung sống như vợ chồng của 2 bạn đã xâm phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì 2 bạn sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ";


Và 2 bạn sẽ phải chấm dứt quan hệ chung sống bất hợp pháp này.

Vì vậy, để có thể chung sống hợp pháp với nhau thì người đàn ông trong trường hợp này bắt buộc phải chấm dứt tình trạng hôn nhân (ly hôn) với người vợ cũ theo quy định của pháp luật. Sau đó 2 bạn mới có thể xác lập quan hệ vợ chồng hợp pháp với nhau khi đăng kí kết hôn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí