Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chung sống như vợ chồng và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp tôi xin hỏi để hợp pháp hóa việc sống với nhau thì tôi có nhất thiết phải đăng kí kết hôn hay không? Thời gian sống cùng phải là bao lâu, và cần các điều kiện gì để được cấp thẻ tạm trú? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Anh Chị luật sư, Tôi viết thư này xin hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nước ngoài, tôi trình bày với Anh Chị một việc như sau: Năm nay tôi xx tuổi, Chồng tôi đã mất xx năm nay. Qua bạn bè tôi đã làm quen với một người nước ngoài, Anh ấy cũng có hoàn cảnh không may mắn như tôi. Chúng tôi đã tiếp xúc với nhau và đang suy nghĩ đến việc cùng nhau đi nốt đoạn đường cuối.
Vậy tôi xin hỏi để hợp pháp hóa việc sống với nhau thì tôi có nhất thiết phải đăng kí kết hôn hay không? Hay chúng tôi cứ sống cùng theo kiểu partner là được? Nếu sống như vậy thì tôi có khả năng được cấp Residency hay không? Thời gian sống cùng phải là bao lâu mới được cấp, và cần các điều kiện gì để được cấp? Cả hai chúng tôi đều đã nhiều tuổi thì thời gian xét đơn có được ưu tiên hơn không? Rất cảm ơn Anh Chị và hy vọng sớm nhận được hồi đáp.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, vấn đề hợp pháp hóa việc chung sống với nhau như vợ chồng

Tại Điểm b Khoản 3 Nghị quyết 35/2000/NQ-HĐTP có quy định như sau: Từ sau ngày 01 tháng 1 năm 2003 nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng”

Do đó, theo quy định trên, để hợp pháp hóa việc chung sống với nhau như vợ chồng thì phải tiến hành việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Chung sống như vợ chồng và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

- Thứ hai, điều kiện được cấp thẻ tạm trú:

1. Hộ chiếu của người nước ngoài còn hạn sử dụng tối thiểu là 01 năm;

2. Đối với trường hợp có giấy phép lao động thì giấy phép lao động của người nước ngoài phải có thời hạn 01 năm kể từ thời điểm dự định xin cấp thẻ tạm trú. Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư…)

3. Người nước ngoài phải có thời hạn tạm trú nhất định tại Việt Nam (Khoản 3 Điều 15 Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: “Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang Thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ”.)

Đối với trường hợp của anh chị, pháp luật hiện hành không có văn bản nào quy định về việc chế độ ưu tiên đối với người cao tuổi khi giải quyết các thủ tục hành chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chung sống như vợ chồng và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí