LS Nguyễn Phương Lan

Chung sống như vợ chồng khi chia tay có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Luật sư tư vấn về trường hợp chung sống như vợ chồng với người khác sau khi chia tay có được yêu cầu bên còn lại cấp dưỡng hay không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Chị gái em 24 tuổi đã chung sống với 1 người đàn ông lớn hơn nhiều tuổi. Năm ngoái thì hạ sinh 1 bé gái kháu khỉnh có thể nói cũng dễ thương, nhưng sau khi bé được 1 tháng tuổi thì ông ấy bỏ đi, không còn muốn liên hệ gì với chị của em nữa. Như là muốn trút bỏ trách nhiệm của mình,hôm nay em viết thư này gửi lên văn phòng luật là để muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp xem chị em có thể đồi lại những quyền lợi,như quyền đòi trợ cấp nuôi con.Quyền đó chị của em có không? Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về chế độ chung sống như vợ chồng như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.


Như vậy, thì chị gái anh đã chung sống với nhau như vợ chồng và có con thì cũng sẽ được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Bên cạnh đó, khi sinh con và sau 1 tháng chồng chị gái anh mới bỏ đi thì chứng tỏ anh ta đang là người không trực tiếp nuôi con ; cho nên, anh ta phải có các quyền và nghĩa vụ sau:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.....

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.


Vậy nên, chị gái anh có quyền được yêu cầu phía bên kia cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí