Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn và chia tài sản thế nào?

  • 02/08/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn trực tuyến trường hợp hỏi về Chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn và Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn theo quy định thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

  Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con trên 36 tháng tuổi sau ly hôn

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho tôi hỏi luật sư được không ạ? Hiện tại tôi và chồng đã đồng ý ly hôn và đã ký giấy nhưng tôi chưa nộp cho tòa án. Bây giờ con tôi 12 tháng và chồng tôi đã đồng ý cho tôi nuôi con k giành. Tôi vẫn muốn hôn nhân của chúng tôi tốt đẹp lại và tôi vẫn chờ anh ấy hối lỗi quay lại nên chưa nộp đơn và chúng tôi đang ly thân sống xa nhau. Nếu tôi k nộp đơn ly hôn mà khi con tôi hơn 36 tháng thì tôi sợ anh ấy trở mặt k thay đổi mà đòi nuôi con thì tôi phải làm sao ạ. Tôi muốn giành quyền nuôi con mình à. Mong luật sư giải đáp chi tiết cụ thể giúp tôi với ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  => Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

  Nếu tại thời điểm con dưới 36 tháng tuổi mà anh, chị giải quyết ly hôn mà người chồng tranh chấp quyền nuôi con thì chị vẫn được quyền ưu tiên nuôi con, trừ trường hợp chị không đủ khả năng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, nếu thời điểm giải quyết ly hôn con của chị đủ 36 tháng tuổi khi đó người chồng đổi ý muốn giành quyền nuôi con. Khi có tranh chấp về quyền nuôi con thì chị có quyền yêu cầu TAND giải quyết. Chị muốn giành được quyền nuôi con thì chị phải chứng minh được bản thân mình đáp ứng tốt điều kiện về vật chất và tinh thần tốt hơn so với chồng. Cụ thể: điều kiện về thu nhập hàng tháng có đủ điều kiện để lo cho con không? điều kiện về chỗ ở hợp pháp; thời gian làm việc , thời gian chăm sóc con; vấn đề quan tâm chăm sóc con.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư , vợ chồng tôi mẫu thuẫn 11 năm , lý do chồng tôi có quan hệ ngoài luồng và đánh đập tôi , không chịu làm gì lo cho tôi và hai con , tôi một mình làm lo cho hai con và nuôi chồng tôi ăn học , xây nhà cửa . anh ta học xong từ 2013 vẫn k chịu đi làm ở nhà sống dựa vào tôi , tháng 7 anh ta lại cặp bồ và đánh đập tôi , tháng 11 tôi gửi đơn ra tòa . Anh ta cũng xuống tòa và đồng ý li hôn nhưng chúng tôi không thống nhất được tài sản , vì công việc của tôi làm massage , anh ta đăng nên mạng fb chửi tôi làm phò . Tôi về nhà thăm con anh ta đánh tôi và lấy điện thoại , giấy tờ xe , thẻ căn cước và thẻ nghân hàng . Tôi gọi CA đến làm việc nhưng nghĩ đến các con tôi , tôi lại tha cho anh ta . Anh ta cũng có bạn gái và dẫn về nhà ra mắt họ hàng , tôi hiện giờ cũng có bạn trai . Nhưng tôi lại đang có bầu , tôi không muốn phá thai vì tôi khó khăn mới có và giữ đc . Mọi thủ tục ở tòa án tôi đã hoàn thành chỉ còn chờ ngày xét sử . Luật sư cho tôi hỏi khi ra tòa tôi có thai có ảnh hưởng gì đến quyền nuôi con và tài sản không ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi 

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  => Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

  => Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

  Về vấn đề giảnh quyền nuôi con: Vợ chồng chị có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi các con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì khi chị muốn giành quyền nuôi con thì phải có nghĩa vụ chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

  + Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

  + Chỗ ở ổn định;

  + Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

  + Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

  + Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

  Việc chị mang thai thì TAND sẽ xem xét tới vấn đề sức khỏe của chị có thể chăm sóc tốt cho cả 2 con hiện nay, điều kiện kinh tế có thể đáp ứng cho hai con không? Sau khi chị sinh thì điều kiện về thời gian chăm sóc các con của chị như thế nào? Chị có thể chăm sóc tốt cho tất cả các con khi chị vừa sinh con nhỏ không?

  Việc mai thai không ảnh hưởng tới vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng. Nếu trường hợp có tranh chấp thì theo nguyên tắc TAND sẽ chia đôi, ngoài ra có xem xét tới công sức đóng góp của hai bên, yếu tố lỗi của một trong các bên (ngoại tình, đánh đập, bạo lực, phá tán tài sản) để xác định phần chia đảm bảo quyền lợi cho tất cả hai bên.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169