LS Nguyễn Phương Lan

Chưa ly hôn nhưng đã tổ chức đám cưới và chung sống với người khác xử lý thế nào?

Nội dung tư vấn như sau: Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về việc giữa tôi và chồng tôi chưa ly hôn nhưng chồng tôi đã tổ chức đám cưới với một người khác và chung sống cùng người đó nhiều tháng nay. Chồng tôi tổ chức đám cưới với người đó nhưng không có đăng ký kết hôn thì có bị coi là vi phạm luật hôn nhân không ạ?

Tôi và chồng tôi có một con gái 3 tuổi , nếu bây giờ tôi làm đơn ly hôn , tôi muốn yêu cầu hủy bỏ quyền làm Bố của chồng tôi không ạ? ( vì từ ngày tôi sinh con chồng tôi không hề thăm hỏi đến con tôi. Hiện tại con gái tôi đang được ông bà ngoại chăm sóc)

 Về việc chưa ly hôn nhưng chồng đã tổ chức đám cưới và chung sống với người khác

Tư vấn về việc chưa ly hôn nhưng chồng đã tổ chức đám cưới và chung sống với người khác không có đăng kí kết hôn

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

- Về việc chồng chị tổ chức đám cưới với người khác:

Căn cứ vào điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình có quy định các trường hợp cấm các hành vi để thực hiện việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì cấm hành vi : “c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Như vậy, dựa trên quy định này thì chồng chị và chị chưa ly hôn nhưng lại tổ chức đám cưới với người khác và đã chung sống nhiều tháng nay thì hành vi của chồng chị đã vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

- Về việc huỷ bỏ quyền làm bố đối với con

Theo như trình bày của chị thì con gái chị được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng chị, và trong giấy khai sinh của con chị có ghi tên của cha đứa bé là chồng chị nên con gái của chị được xác định là con chung của vợ chồng. Và trong quy định cùa pháp luật không có quy định nào để chị có thể yêu cầu huỷ quyền làm bố của con chị. Cho nên, mặc dù chồng chị có không thăm hỏi con chị thì chị cũng không được quyền yêu cầu huỷ quyền làm Bố của con chị.

Tuy nhiên, chị đang làm đơn ly hôn với ý định không muốn chồng chị nuôi dưỡng đứa bé thì chị có thể yêu cầu Toà án giải quyết việc nuôi con cho chị trong các  trường hợp sau:

+ Nếu con chị đã đủ 3 tuổi trở lên thì trong đơn ly hôn chị nên đề nghị Toà án giành cho chị phần nuôi con cùng với những chứng cứ về việc chồng chị không có đủ điều kiện nuôi con như về mặt tình cảm ( có thể lấy dẫn chứng về việc chồng chị không thăm hỏi con từ khi bé được sinh ra,..), hay về mặt giáo dục cho con chị,…

+ Nếu con chị chưa đủ 3 tuổi thì Toà án sẽ giải quyết cho chị nuôi con khi chị có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cho con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về việc chưa ly hôn nhưng chồng đã tổ chức đám cưới và chung sống với người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí