Luật sư Trần Khánh Thương

Chưa làm đám cưới mà đã đăng ký kết hôn thì phải làm thế nào?

Hôn nhân hợp pháp được xác lập kể từ thời điểm hai bên tiến hành đăng ký kết hôn và được UBND xã nơi đăng ký kết hôn cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp chỉ đăng ký kết hôn nhưng không tổ chức đám cưới với những nghi lễ truyền thống. Vậy trong những trường hợp chỉ thực hiện đăng ký kết hôn mà không tổ chức đám cưới thì khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân được thực hiện theo trình tự và thủ tục như thế nào?

Câu hỏi: Thưa luật sư cho em hỏi về vấn đề hủy hôn như sau ạ: Em và người ấy đã đăng kí kết hôn tại xã của cô ấy, nhưng chưa sống chung như vợ chồng và chưa làm đám hỏi đám cưới, do 2 bên có chuyện nên chúng em ko thể cưới nhau. Vậy xin tư vấn giúp em là: e muốn hủy hôn thì em cần làm gì, em có phải nộp đơn li hôn ra tòa hay không, hay chỉ là thủ tục xin rút hồ sơ đăng kí kết hôn là được và trình tự, thủ tục thực hiện là như thế nào?.  Em xin cảm ơn và mong nhận được hồi âm.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nôi dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, quan hệ hôn nhân có được công nhận?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật HNGĐ 2014: “5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Điều 9 Luật HNGĐ 2014 quy định về đăng ký kết hôn:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Vậy trong trường hợp này, hai vợ chồng bạn đã thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên quan hệ hôn nhân hợp pháp đã được xác lập. Để chấm dứt quan hệ hôn nhân này thì bạn phải gửi yêu cầu ly hôn lên Tòa án chứ không thể thực hiện thủ tục rút hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc rút hồ sơ đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện khi hai bên có nhu cầu đăng ký kết hôn, sau khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kết hôn, thì một bên hoặc cả hai bên nam, nữ có quyền đề nghị rút lại hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục thực thủ tục ly hôn:

Để giải quyết ly hôn, tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân thực tế mà bạn có thể lựa chọn thủ tục thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn:

* Trình tự, thủ tục thực hiện thuận tình ly hôn:

- Điều kiện để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn: Theo quy định tại Điều 55 Luật HNGĐ 2014 thì điều kiện để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn là hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

-Trình tự thực hiện thuận tình ly hôn:

Bước 1: Chị nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, hai vợ chồng anh chị có thể lựa chọn nộp tại nơi hai vợ chồng cư trú hoặc tại nơi mà một trong hai bên vợ chồng chị cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án xem xét việc thụ lý đơn, yêu cầu nộp tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án cấp quận/huyện.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

* Trình tự, thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn:

Bước 1: Bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn lên TAND quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Bước 2: Sau khi Tòa án nhận được hồ sơ hợp lệ thì sẽ yêu cầu chị nộp tạm ứng án phí sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án cấp quận/huyện.

Bước 3: Sau khi chị nộp tạm ứng án phí sơ thẩm, Tòa án tiến hành thụ lý vụ việc, thời hạn mở phiên tòa: từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Vậy bạn có thể tham khảo về trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn cũng như thuận tình ly hôn phía trên. Tùy thuộc vào thực tế hôn nhân của mình mà anh chị có thể lựa chọn hình thức ly hôn phù hợp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí