Nguyễn Ngọc Ánh

Chồng vay tiền để xây nhà và mua sắm vật dụng chung thì vợ có phải cùng chịu trách nhiệm với khoản nợ không?

Cho em hỏi: chúng e lấy nhau từ 2007 đến 2015 thì quyết định chia tay. Trước khi chia tay bố mẹ em có đòi khoản nợ trước đây một mình e vay làm nhà cho 2 vợ chồng mà vợ e không biết, bố mẹ em ghi giấy nợ và bắt em ký vào và bố mẹ em cầm sổ bìa đất. Nhưng trong giấy vay không có người làm chứng nhưng vợ em không công nhận là có khoản vay đó.

Xin hỏi vậy em xin hỏi khi ly hôn thì: khoản nợ đó sẽ tính như thế nào? Bìa đỏ bố mẹ em giữ nói là trừ nợ em vay làm nhà trên mảnh đất đó vợ em có quyền đòi lại không? ( số tiền e vay làm nhà và sắm vật dụng trong gia đình nhưng vợ e không công nhận, xây dựng và mua sắm cũng không có hoá đơn) xin cho e biết. Xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:
 
Theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.

Nhu cầu thiếu yếu của gia đình được giải thích tại khoản 3 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

20. Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình”.

Theo như anh trình bày, anh vay tiền của bố mẹ của anh để làm nhà cho hai vợ chồng ở. Vay tiền để xây nhà chính là thực hiện nhu cầu thiết yếu của gia đình, và vì vậy, nghĩa vụ trên là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.

Vợ chồng anh ly hôn thì vợ anh cũng phải liên đới chịu nghĩa vụ thanh toán khoản nợ mà anh đã vay của bố mẹ anh để thực hiện như cầu thiết yếu.

Tiếp theo, về vấn đề “vợ của anh có quyền đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà anh đã thế chấp với bố mẹ anh để vay tiền”.

Theo quy định tại điều 130 Luật đất đai 2003 thì hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất phải thực hiện thủ tục công chứng. Nếu không có chứng nhận của công chứng nhà nước thì hợp đồng thế chấp trên không phát sinh hiệu lực. Tuy nhiên, nếu Tòa án khi ra phán quyết sẽ tạo điều kiện cho các bên hoàn tất thủ tục công chứng trong một thời hạn, hết thời hạn mà các bên không hoàn tất thì sẽ tuyên giao dịch trên vô hiệu.

Cả hai vợ, chồng đều có nghĩa vụ với khoản nợ trên. Như vậy, vợ của anh sẽ liên đới chịu trách nhiệm đối với khoản tiền anh đã vay. Vợ của anh có giữ được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ mà anh vay để đáp ứng như cầu xây dựng nơi ở, mua sắm vật dụng cho gia đình sử dụng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí