Tuấn Luật sư

Chồng tự ý lấy tài sản đã chia khi ly hôn thì phải làm sao?

Cho tôi hỏi trường hợp Tài sản đã chia khi ly hôn nhưng bên kia lấy đi như sau: Tôi và chồng lấy nhau được 5 năm và năm nay tôi và chồng đã li dị, khi ra tòa chồng tôi nói con tôi nuôi, tài sản để lại hết cho hai mẹ con, nhưng sau khi có quyết định li dị chồng tôi kêu người về cho dỡ đi hết, khi tôi không ở nhà chồng tôi mở cửa cho luôn đồ đạc trong nhà. Xin hỏi luật sư việc làm của chồng tôi như vậy có đúng không, giờ tôi phải làm thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp thì tại tòa chồng chị có nói tài sản để lại cho hai mẹ con. Anh chồng lúc này đã mặc nhiên không thừa nhận về quyền đối với tài sản của mình đồng thời chuyển giao quyền và nghĩa vụ đối với tài sản sang cho chị và chấm dứt quyền đối với tài sản của anh. Căn cứ:

Điều 239 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về từ bỏ quyền sở hữu:

“Chủ sở hữu có thể tự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình bằng cách tuyên bố công khai hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc mình từ bỏ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản đó....”

Sự việc này đã được tòa án công nhận và ghi lại trong quyết định ly hôn. Do vậy chị hoàn toàn có quyền quản lý và sử dụng đới với số tài sản đó và chồng chị không còn quyền lợi gì đối với tài sản trong gia đình. Khi chồng chị về nhà tự ý lấy và cho tài sản mà không được sự đồng ý của chị thì chồng chị đã vi phạm pháp luật. Căn cứ:

Điều 158 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền sở hữu:

“Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.”

Điều 159 Bộ luật dân sự năm 2015 quy đinh về quyền khác đối với tài sản

“1. Quyền khác đối với tài sản là quyền của chủ thể trực tiếp nắm giữ, chi phối tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác.

2. Quyền khác đối với tài sản bao gồm:

a) Quyền đối với bất động sản liền kề;

b) Quyền hưởng dụng;

c) Quyền bề mặt.”

Chị và các con là chủ sở hữu tài sản nên người chồng chỉ có các quyền khác đối với tài sản theo thỏa thuận của các bên. Chị có yêu cầu chồng trả lại tài sản, nếu không trả thì có thể gửi đơn khởi kiện gửi ra tòa yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với tài sản của chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng tự ý lấy tài sản đã chia khi ly hôn thì phải làm sao? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay