Tuấn Luật sư

Chồng ngoại tình nhưng giữ hết giấy tờ vợ có ly hôn được không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư, luật sư có thể tư vẫn giúp em một việc về vấn đề ly hôn được không ạ? Em mới lấy chồng được gần 1 năm, và trong thời gian đó vợ chồng em chỉ chung sống với nhau 2 tháng, sau đó là anh ta đi công tác biền biệt xa nhà. Trong thời gian này, em đã tìm hiểu và biết được anh ta đã ngoại tình rất rất nhiều lần, em đã bỏ qua 2 lần nhưng anh ta vẫn tiếp tục hành vi sai trái của mình.

Thêm vào đó, là người có lỗi nhưng anh ta  chưa bao giờ có chút ý thức về việc sẽ thay đổi vì gia đình, thỉnh thoảng về nhà được dăm bữa nhưng cũng tụ tập, hẹn hò hết với em nọ đến em kia, em hỏi thì kêu là đấy toàn là em gái thôi. Rồi khi tức giận anh ta luôn lớn tiếng xúc phạm em và cả gia đình em.

Giờ em không thể chịu đựng được nữa. Em muốn ly hôn nhưng bên gia đình kia và anh ta không đồng ý.

Em có lên quận và xin được 1 bộ hồ sơ gồm đơn ly hôn và giấy hướng dẫn những giấy tờ đi kèm. Em thấy trong hồ sơ có yêu cầu "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tổ trưởng tổ dân phố", và em muốn hỏi luật sư rằng tổ trưởng tổ dân phố ở đây là người ở phía bên nhà chồng em hay là người ở bên nhà mẹ đẻ của em ạ?

Hộ khẩu thường trú của em thì vẫn là đang ở bên nhà mẹ đẻ. Hồ sơ ly hôn cũng yêu cầu "hộ khẩu thường trú của cả vợ cả chồng", " Chứng minh thư nhân dân" và "giấy chứng nhận kết hôn", những giấy tờ này về phía bên nhà chồng và chồng em họ không cung cấp cho em vì muốn gây khó dễ thì liệu em có được đâm đơn ra tòa khi thiếu chúng không ạ?

Luật sư thương và giúp đỡ em với ạ. Em chân thành cảm ơn.

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do chồng bạn không muốn ly hôn, nên đã có những hành động ngăn cản việc ly hôn của bạn. Song theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương xin ly hôn.

Theo đó, hồ sơ để đơn phương xin ly hôn xẽ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Thứ nhất, về câu hỏi “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tổ trưởng tổ dân phố” sẽ phải xin ở đâu? Có thể nói, đây là 1 trong những thủ tục mà một số Tòa án tự mình đề ra để hạn chế tình trạng ly hôn giả, ly hôn do nóng vội nhất thời, mặt khác giúp Tòa không phải xác minh tìm hiểu khi cần thiết… 
 
Theo bản mẫu, Tòa yêu cầu tổ trưởng tổ dân phố trực tiếp viết, xác nhận tình trạng hôn nhân của đương sự (Về mâu thuẫn vợ chồng,về con chung, về tài sản chung ) Giấy xác nhận này phải có xác nhận của UBND phường về chữ ký của tổ trưởng.

Như vậy, người có thể biết và đưa ra các thông tin này phải là tổ trưởng tổ dân phố nơi nơi 2 vợ chồng bạn chung sống. Cụ thể hơn, nếu kể từ thời điểm kết hôn, bạn chung sống ở gia đình chồng, thì theo như cách diễn đạt của bạn “giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của tổ trưởng tổ dân phố” sẽ được cấp ở bên phía nhà chồng bạn.

Thứ hai, về các loại giấy tờ mà hồ sơ ly hôn yêu cầu nhưng bạn không có vì chồng bạn đang giữ các loại giấy tờ đó, thì bạn có thể giải quyết như sau:

- Về sổ hộ khẩu:  bạn có thể liên hệ với công an cấp xã, phường nơi bạn  thường trú nhờ họ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. 

- Về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: bạn đến cơ quan hộ tịch nơi trước đây vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

- Về chứng minh thư nhân dân: bạn không cần thiết phải có chứng minh thư nhân dân của cả chồng bạn. Vì bạn có thể giải trình vấn đề này với
Tòa, trong quá trình giải quyết vụ việc Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung câp các loại giấy tờ này.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể trình bày với họ về việc chồng bạn đang giữ hết giấy tờ nhằm gây khó khăn cho bạn. Đồng thời khi bạn nộp hồ sơ cho Tòa án, bạn cần kèm theo 1 đơn giải trình về sự việc bạn không thể bổ sung được một số loại giấy tờ vì chồng bạn đang giữ.  Qua đó, tòa án xem xét và thụ lý đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung các loại giấy tờ cần thiêt.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng ngoại tình nhưng giữ hết giấy tờ vợ có ly hôn được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí