Trần Phương Hà

Chồng ngoại tình có con riêng giải quyết thế nào?

Thưa luật sư, giải đáp giúp em về ly hôn đơn phương khi người chồng ngoại tình và có con riêng như sau: Em có em gái lấy chồng năm 200x, năm 200x sinh được 1 cháu gái. Quá trình sống chung chồng nó ghen tuông vô cớ đánh đập vợ rất nhiều lần tàn nhẫn. Đến năm 201x em gái chịu hết nổi bế con về nhà mẹ ruột sống cho tới bây giờ.

Sau khi ly thân chồng nó vô miền nam làm ăn và nghe tin đả lấy vợ khác và có con được 4 tuổi, em gái gọi điện hỏi chồng nó củng công nhận chuyện đả lấy vợ và có con như vậy, chỉ cho biết gd nay sống ở AG. Đã nhiều lần em gái gọi điện yêu cầu chồng về giải quyết việc ly hôn, nhưng chồng nó không chịu về và nói nếu em gái chịu thì quay lại sống với nhau, chứ không chịu ly hôn. Em gái nhiều lần gọi yêu cầu chồng về ly hôn đả bị chồng chửi mắng với nhắn tin hăm dọa... Nay em gái rất hoang mang lo sợ người chồng và muốn ly hôn để được tự do. Hai vợ chồng chỉ có 1 đứa con chung, ngoài ra không có tài sản chung gì... Kính mong luật sư tư vấn giúp em gái có cách gì để ly hôn được.... gia đình xin chân thành cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn Công ty xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

Như vậy trong trường hợp của bạn, em gái bạn hiện nay hoà toàn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của 1 bên được, khi Toà án xét xử mà nhận thấy người chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn cho em gái bạn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

"Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

...

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

...

Điều 39. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Hiện nay do Chồng của em gái bạn đang sinh sống, làm ăn ở trong Bình Dương, vậy em gái bạn phải xác định được cụ thể nơi cư trú hoặc thường trú của chồng bạn để nộp đơn yêu cầu Toà án thụ lí và giải quyết yêu cầu ly hôn.

Về thủ tục ly hôn, Công ty đã có bài viết tư vấn về vấn đề này, chị có thể tham khảo thêm thông tin qua bài viết chúng tôi tư vấn tương tự như sau:

>> Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí