Nguyễn Kim Quý

Chồng không đồng ý ký đơn ly hôn, vợ có được quyền ly hôn?

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương. Nếu người vợ đưa đơn yêu cầu đơn phương ly hôn ra Tòa án nhân dân cấp huyện trong khi người chồng không ký tên trên đơn ly hôn thì Tòa án có giải quyết ly hôn?

Nội dung tư vấn: Kính thưa luật sư em tên là N.V.N, em mới cưới vợ khoảng 1 năm mà giờ gia đình xảy ra cự cãi rồi vợ em ôm đồ về mẹ sống và bây giờ vợ em đòi ly dị nhưng em còn thương vợ em nếu vợ em muốn ly hôn mà em không đồng ý ký đơn ly hôn có được không luật sư và nếu 2 người có 1 người không đồng ý thì có được giải quyết ly thân không vậy luật sư mong luật sư giải đáp giúp em cảm ơn luật sư nhiều ạ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì vợ bạn có được Tòa án giải quyết cho ly hôn không?

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, cả vợ bạn và bạn đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nên việc bạn không đồng ý ký đơn ly hôn không cản trở quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn của vợ bạn, tức là nếu bên phía Tòa án nhận được đơn yêu cầu ly hôn của vợ bạn thì Tòa án vẫn sẽ căn cứ vào đó để giải quyết việc ly hôn.

Thứ hai, về việc bạn có được giải quyết ly thân hay không?

Pháp luật về Hôn nhân và gia đình không có quy định về việc ly thân, tuy nhiên, nếu vẫn còn tình cảm với vợ và mâu thuẫn của gia đình bạn chưa đến mức trầm trọng làm cho đời sống chung không thể kéo dài thì thông qua việc hòa giải tại Tòa án, bạn có thể thuyết phục vợ mình để tiếp tục chung sống với nhau hoặc thuyết phục vợ bạn rút đơn ly hôn và thỏa thuận với nhau về việc ly thân. Trường hợp này hai người vẫn chưa chấm dứt hôn nhân, chưa chấm dứt quan hệ vợ chồng. Nếu trường hợp 2 bên không thể thỏa thuận được với nhau, mâu thuẫn đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thì Tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành và đưa vụ việc này ra xét xử theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Sau khi Tòa án giải quyết việc ly hôn và quyết định của Tòa có hiệu lực thì 2 bên chấm dứt hôn nhân, bạn và vợ bạn sẽ không còn quan hệ vợ chồng nữa.

Trân trọng

Phòng tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí