Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Chồng không đóng góp công sức có là căn cứ đơn phương ly hôn không?

  • 31/08/2018
  • Nông Hồng Nhung
  • Kết hôn nhưng chồng không đóng góp công sức nuôi con và có hành vi ngoại tình nhưng không có chứng cứ để chứng minh hành vi ngoại tình của chồng thì vợ phải làm như thế nào? Ngoài hành vi ngoại tình người chồng còn có hành vi đánh đập, bạo lực... khi đó người vợ có quyền đơn phương ly hôn hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  Nội dung tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi. Tôi và chồng ở với nhau đã mười mấy năm nhưng chồng tôi chưa bao giờ chu cấp cho mẹ con tôi thứ gì tất cả đều do tôi nuôi và dạy bảo. Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng mình cặp bồ nhí bên ngoài nhưng tôi lại không có chứng cứ để bắt anh ta li hôn. Có hôm tôi quá mệt mỏi với cảnh anh đi sớm về khuya có khi lại không về cuộc sống gia đình tôi tôi không còn cảm nhận được như thế nào là hạnh phúc. Có bữa tôi và ảnh gây nhau thì ảnh bảo không muốn sống trong cái nhà này nữa thế là ảnh bỏ đi khi về tôi chỉ đưa ảnh tờ giấy li hôn cho anh kí nhưng ảnh nói kí thì anh kí và tao lấy luôn cái đầu mày rồi anh bỏ đi. Mấy lần như vậy tối về anh còn kiếm chuyện đánh cả tôi may mà tôi chạy kịp. Vậy luật sư cho tôi hỏi với sự việc như vậy nếu anh không đồng ý kí đơn thì tôi có quyền đơn phương li hôn hay không. Mong luật sư trả lời sớm cho tôi biết để tôi có thể có một cuộc sống khác. Tôi xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 51 Luật hôn  nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Cụ thể:

  Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  ...

  Và khoản 1, Điều 56:

  "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

  Như vậy, với quy định pháp luật trên thì vợ hoặc chồng hoàn toàn có quyền làm đơn đề nghị ly hôn đơn phương gửi Tòa án để giải quyết. Theo đó, với trường hợp của chị nếu thỏa thuận ly hôn với chồng không được thì chị có thể thực hiện quyền ly hôn đơn phương của mình. Tuy nhiên để làm căn cứ Tòa án giải quyết thì chị cần đưa ra một trong các cơ sở về hành vi bạo lực gia đình hoặc đưa ra chứng cứ chứng minh làm cho cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (mục đích kết hôn là cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững trên cơ sở giúp đỡ nhau cùng tiến bô nhưng thời điểm hiện tại mục đích này hai vợ chồng không đạt được)  làm căn cứ Tòa án giải quyết.

  Hồ sơ ly hôn đơn phương chị cần chuẩn bị gồm:

  - Đơn khởi kiện/đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án);

  - Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

  - Bản sao giấy khai sinh của con;

  - Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng;

  - Các giấy tờ khác chứng minh tài sản chung vợ chồng như đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

  Hồ sơ, giấy tờ sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng.

  CV tư vấn: Hồng Nhung - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169