Tuấn Luật sư

Chồng đứng tên tài sản khi ly hôn chia thế nào?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về vấn đề chia tài sản khi ly hôn nhưng do một người đứng tên như sau: Tôi và chồng tôi sống với nhau đã 10 năm nay. Sau khi cưới nhau chúng tôi mua được căn nhà nhưng do anh ấy đi làm tiết kiệm tiền để mua, tôi thì chỉ ở nhà nuôi 3 đứa con. Gần đây chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn, bất hoà.

Anh ấy hay đánh đập tôi, do đó tôi muốn ly hôn. Anh ấy cho rằng nếu ly hôn, tôi không được chia tài sản vì căn nhà đứng tên anh ấy. Xin cho tôi hỏi về quy định chia tài sản chung của vợ chồng như thế nào, chẳng lẽ khi ly hôn tôi không được chia tài sản gì cả hay sao? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chồng đứng tên tài sản khi ly hôn chia thế nào?

>> Giải đáp vướng mắc về chia tài sản khi 1 người đứng tên, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định cụ thể được hai bạn chung sống với nhau có đăng ký kết hôn hay không do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Hai bạn chung sống với nhau và có đăng ký kết hôn.

Nếu hai bạn có đăng ký kết hôn với nhau thì theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 hai bạn được coi là vợ chồng hợp pháp. Các vấn đề liên quan đến tài sản chung, tài sản riêng sẽ thực hiện theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình.

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, nếu sau khi đăng ký kết hôn chồng bạn tạo lập được tài sản này thì đây vẫn được xác định là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Bạn vẫn có quyền yêu cầu chia đối với phần tài sản này. Nguyên tắc chia phần tài sản trong trường hợp này được áp dụng theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trường hợp thứ hai: Hai bạn chung sống với nhau và không đăng ký kết hôn:

Nếu hai bạn chung sống với nhau từ trước ngày 1/3/1987 đến thời điểm này mới yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTPcủa toà án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao, bộ tư pháp số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 3 tháng 1 năm 2001 hướng dẫn thi hành nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 9 tháng 6 năm 2000 của quốc hội "về việc thi hành luật hôn nhân và gia đình trong trường hợp này quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ được công nhận mặc dù không đăng ký kết hôn. Tài sản của hai bạn trong trường hợp này sẽ được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nếu đây là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà không phải là tài sản mà chồng bạn được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc có được từ nguồn tài sản riêng có trước thời kỳ hôn nhân thì bạn vẫn có quyền được yêu cầu chia phần tài sản chung này.

Nếu hai bạn chung sống với nhau sau ngày 1/3/1987 và không có đăng ký kết hônthì theo quy định tại Thông tư 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP và Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hai bạn không được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Theo đó, nếu bạn không cùng đóng góp công sức trong việc tạo lập tài sản này thì đây được xác định là tài sản riêng của chồng bạn. Bạn sẽ không có quyền yêu cầu chia tài sản trong trường hợp này.

>> Luật sư tư vấn xác định tài sản vợ chồng, liên hệ: 1900.6169

- Tài sản chung, tài sản riêng và việc phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật?

Câu hỏi: Vợ chồng em muốn ly hôn. Trong thời gian chung sống vợ chồng em có chung 1 mảnh đất mua sau hôn nhân. Nhưng khi đứng tên lại có mình chồng em. Vậy giờ khi phân chia tài sản thì sẽ chia như nào ạ. Chúng em có 1 con chung năm nay 8t. Nếu em đơn phương ly hôn thì có bất lợi trong phân chia tài sản ko ạ. Em xin được tư vấn để biết rõ hơn ạ. Em chân thành cảm ơn.

Tư vấn: Chào chị, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tranh chấp tài sản chung vợ chồng chia thế nào?

>> Vấn đề giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Theo đó nếu mảnh đất được xác định là tài sản chung vợ chồng thì về nguyên tắc vẫn được chia đôi cho hai vợ chồng như bình thường, việc chị đơn phương ly hôn không ảnh hưởng đến phần tài sản được chia trong khối tài sản chung vợ chồng.

---

- Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

Hỏi: Ba mẹ tôi muốn làm nhà cho em trai tôi mới kết hôn Để ngôi nhà và đất làm nhà cho em tôi là tài sản trước hôn nhân của em trai tôi thì phải làm như thế nào ạ. Rất mong được giúp đỡ.

Tư vấn: Chào anh/chị! yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

>> Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

>> Thủ tục cho tặng tài sản riêng cho con

Với trường hợp của anh/chị thì đối với những tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản riêng của vợ chồng vậy nên với trường hợp này cha/mẹ của anh/chị có thể xây nhà và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh trai trước khi kết hôn hoặc nếu sau thời kỳ hôn nhân thì cha mẹ có thể làm thủ tục tặng cho tài sản riêng cho anh trai.

---

- Xác định tài sản chung, riêng của vợ chồng

Chồng bỏ đi từ năm 2006 tới nay không về vợ thì 1 mình nuôi 3 đứa con có được căn nhà ông ngoại cho lại và mới mua được mẫu đất năm 2015 bây giờ muốn sang lại cho con mà không cần chữ ký của chồng có đuọc không , tại vì bõ đi tới nay không về không biết sống chết ra sao. mong ad giúp em giải thắc mắc vì lên công chứng đòi chữ ký của chồng mới được

Trả lời: Chào chị! yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

>> Xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?

Theo đó, trường hợp của chị, cần phải xác định lại việc ông ngoại cho đất là cho riêng chị hay cho chung cả hai vợ chồng. Trường hợp cho riêng chị thì chỉ mình chị có quyền định đoạt tài sản đó, còn trường hợp cho chung vợ chồng thì việc định đoạt tài sản phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chồng đứng tên tài sản khi ly hôn chia thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí