LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chồng có được ly hôn khi con dưới 1 tuổi?

Luật sư tư vấn về trường hợp con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng có quyền đơn phương xin ly hôn không? quy định pháp luật hôn nhân gia đình đối với trường hợp này thế nào? Nội dung hỏi và tư vấn như sau:

1. Chồng đơn phương ly hôn khi con dưới 1 tuổi được không?

Câu hỏi: Chào luật sư, Do bất đồng quan điểm sống không thể hòa giải được nên tôi muốn ly hôn vợ. Hiện nay tôi đã có 2 con một cháu gái gần 5 tuổi còn một cháu trai mới 8 tháng tuổi. Tôi biết là không thể tiến hành ly hôn khi con dưới 1 tuổi nhưng vẫn muốn được tư vấn chi tiết về thủ tục này như việc có thể nộp đơn sớm để tòa xem xét và cho tôi ly hôn khi con tôi đủ 1 tuổi không ? Cám ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

- Quyền ly hôn quy định thế nào?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

Xem trích dẫn về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn"

Như vậy, vợ bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, do đó bạn không thể nộp đơn xin ly hôn yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết ly hôn khi 2 vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc người vợ đơn phương ly hôn. Bạn chỉ có quyền nộp đơn xin ly hôn sau khi con bạn đủ 12 tháng tuổi. Vào thời điểm này con bạn chưa đủ 12 tháng tuổi tòa án sẽ không thụ lý đơn của bạn.

>> Tư vấn quy định về ly hôn đơn phương, liên hệ: 1900.6169

---

2. Con dưới 1 tuổi người chồng không được yêu cầu ly hôn có đúng không?

Câu hỏi:

Chào LS! cho tôi hỏi về việc ly hôn khi con dưới 1 tuổi như sau: Anh trai tôi lấy vợ năm 2014, đến cuối năm 2015 thì anh chị tôi có sinh được một cháu trai. trong khoảng thời gian cùng sống với nhau anh chị tôi có nhiều bất hòa, xích mích và có lúc anh tôi đã đánh chị dâu tôi. khi cháu tôi được 18 ngày tuổi thì chị dâu tôi mang con bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở. 

Anh trai tôi có xuống đón cháu về để cho chị về nhưng chị không về. ngày hôm sau gia đình tôi mang cháu xuống gửi cho mẹ cháu nuôi. nhưng chỉ được 1 ngày thì gia đình nhà chị dâu tôi mang cháu xuống nhà bác tôi để trao trả chứ không mang lên nhà tôi. rồi bố mẹ tôi xuống đón cháu về nuôi cho tới nay cháu đã được 6thang tuổi. trong suốt thời gian bỏ nhà chồng để về nhà bố mẹ đẻ chị dâu tôi không có chút trách nhiệm hay tình thương nào với cháu cả. và mẹ chị dau tôi đã ký vào đơn xác nhận không cho chị dâu tôi nuôi cháu. nay tôi muốn hỏi là anh trai tôi giờ làm đơn ly hôn thì có được tòa giải quyết không ạ? và anh tôi có được quyền nuôi con không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi xin trả lời:

- Quy định về yêu cầu giải quyết ly hôn

Khoản 3 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định : "Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, hiện tại người con được 6 tháng tuổi thì người chồng không được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Người anh trai phải chờ tới thời điểm con đủ 12 tháng tuổi trở lên thì có quyền yêu cầu Tào giải quyết ly hôn đơn phương. 

Về vấn đề nuôi con, sau khi ly hôn theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi người mẹ sẽ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con hoặc các bên có thỏa thuận khác.

---

3. Thủ tục xin ly hôn đơn phương quy định thế nào?

Câu hỏi:

Tư vấn cho tôi về thủ tục ly hôn, Tôi nghe nói từ năm 2015 con được 1 tuổi mới xử ly hôn, hiện con tôi được 7 tháng tuổi, do nhiều vấn đề mâu thuẫn vợ chồng, chồng nhiều lần có hành vi mắng chửi, xúc phạm và đánh tôi, lần gần đây nhất đánh tôi khi tôi mới sinh được 20 ngày. tôi muốn làm đơn ly hôn cần có những thủ tục như nào ?

Trả lời:

Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của Chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định những người sau có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Xem trích dẫn quy định"

Theo quy định này, tất cả những người được quy định tại điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu trên đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ( nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn). Và như vậy, chị đang nuôi con 7 tháng tuổi vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Chị yêu cầu xin ly hôn đơn phương, trường hợp này Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau"

"Xem trích dẫn về ly hôn theo yêu cầu một bên"

Theo quy định này, khi chị có yêu cầu ly hôn, đã được tòa án hòa giải nhưng hòa giải không thành thì chị sẽ được giải quyết cho ly hôn vì chồng chị nhiều lần có hành vi mắng chửi, xúc phạm và đánh chị, lần gần đây nhất chồng chị đánh chị khi chị mới sinh được 20 ngày. (Thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, điều 56, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Thủ tục đơn phương xin ly hôn như sau:

Về thủ tục giải quyết thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

"Xem hướng dẫn thủ tục"

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

Chị nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp theo hướng dẫn sau đây:

"Xem hướng dẫn hồ sơ cần chuẩn bị"

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn