Tuấn Luật sư

Chồng đi với cô gái khác có phải là vi phạm pháp luật không?

Chào luật sư, hai vợ chồng tôi đều làm công việc kinh doanh. Một hôm khi chồng tôi về đã say rất say,có tin nhắn gửi vào máy và tôi đã xem thì thấy tin nhắn là của một cô gái. Sau lần đó tôi đã nghi ngờ và nhiều lần hỏi chồng về mối quan hệ của hai người nhưng anh ấy điều phủ nhận.

Một thời gian sau tôi vẫn thấy hai người vẫn còn liên lạc với nhau qua tin nhắn ,tôi đã nhiều lần chủ động nhắn tin và điện thoại cho cô ta bảo phải rơi xa chồng tôi ra vì anh ấy đã có gia đình nhưng cô ta và chồng tôi vẫn không chịu dừng lại. Khoảng vài ngày sau chồng tôi lại nói dối tôi là đi xem hàng ở tỉnh,nhưng tôi chờ hoài mà không thấy về,điện thoại thì không bắt máy,tôi rất buồn nhưng cũng không biết bằng cách nào liên lạc với anh ấy. Ngày hôm sau tôi lái xe chở mẹ chồng tôi đi công việc trên đường thì gặp chồng tôi lái ôtô chở cô gái đó ngồi trên xe, tôi đã yêu cầu dừng xe thì lúc đó chồng tôi xuống năn nỉ xin lỗi xin tôi đừng làm lớn chuyện, nhưng đến giờ tôi vẫn không quên được chuyện gặp chồng mình chở người con gái đó,vậy theo luật sư bao nhiêu đó có đủ li do để khép tội cô gái đó không nếu có thì mức phạt như thế nào? Cảm ơn luật sư rất nhiều !rất mong nhận được hồi âm từ văn phòng luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho chị như sau:

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định những trường hợp được coi là vi phạm quy định luật hôn nhâ và gia đình như sau:

" Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
 

2. Cấm các hành vi sau đây:
 

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

...

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật." 

Theo quy định trên, việc chồng chị qua lại với cô gái khác sẽ là vi phạm pháp luật và bị xử lý khi " kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác".  

Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng có định nghĩa " Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng".

Vì vậy, chỉ với hành vi chồng chị lái xe chở cô gái đó đi chơi thì chưa đủ chứng cứ để kết luận chồng chị và cô gái đó đã vi phạm chế độ một vợ một chồng theo luật hôn nhân và gia đình nên không thể khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật và áp dụng các chế tài xử lý theo pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chồng đi với cô gái khác có phải là vi phạm pháp luật không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay