Luật sư Trần Khánh Thương

Chồng cũ có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con hay không?

Xin chào luật sư! Em tôi sinh năm 1988,. Vừa mới ly dị với chồng xong. Có 1 con nhỏ 9 tháng tuổi nên quyền nuôi dưỡng con thuộc về em tôi. Hiện tại em tôi đang làm kế toán ở 1 doanh nghiệp ở Khánh Hòa. Bố mẹ tôi ở BD. Hiện tại e tôi đang thuê 1 phòng trọ ở cùng con, mẹ tôi xuống trông con cho em gái tôi đi làm.

Sắp tới gia đình tôi có ý định đưa thằng bé về BD ở cùng bà ngoại, để bà ngoại tiện chăm sóc cháu, nhà cửa rộng rãi thoải mái và ở nhà có thể nấu cơm cho bố tôi đi làm. Em gái tôi không có sữa nên thằng bé uống sữa ngoài từ nhỏ. Mẹ tôi là một người rất chu đáo, chăm sóc cháu rất kỹ. Nhà chồng em gái tôi khi biết ý định đó thì họ nói họ sẽ kiện ra tòa nếu đưa thằng bé về đăklăk. Mong luật sư tư vấn dùm em nhà chồng em gái tôi có quyền kiện em gái tôi về việc đưa con về nhà ngoại nuôi không? chúng tôi có gặp trở ngại gì khi bị kiện vậy không? Gia đình chồng em gái tôi sống theo kiểu thương cháu ngoại, không thương cháu nội. những ngày sống trong nhà nội cháu không được chăm sóc đầy đủ. bà nội trông cháu bị té suốt ngày. chúng tôi không muốn cháu phải sống với ông bà nội của cháu.Mong luật sư tư vấn giùm tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."
 
Như vậy, chồng cũ hoặc người thân của chồng cũ em bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, người khởi kiện cũng cần chứng minh được em bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên cơ sở những chứng cứ mà các bên cung cấp, Toà án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng cũ có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí