Ls Phùng Gái

Chồng có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Chào luật sư tôi muốn hỏi 2 vợ chồng sống ly thân hơn một năm bây giờ muốn ly hôn. Vấn đề là 2 bên đều muốn nuôi con, con trai mới được 2 tuổi và bà nội nuôi từ lúc 4 tháng đến nay. Nhưng khi ly hôn vợ lại muốn giành quyền nuôi con. Trước vợ theo người đàn ông khác nên mới ly dị, hiện tại vợ làm kế toán chồng làm lái xe lương tháng 14tr. Vậy xin hỏi trường hợp này người chồng có được quyền nuôi con không,

Với khi ly hôn trong thời gian chưa ly hôn trong tài khoản ngân hàng của người vợ có một số tiền lớn thì số tiền này khi ly hôn có được chia không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái sau ly hôn:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.


Như vậy, sau khi ly hôn hai bên có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng về vật chất(kinh tế); về mặt tinh thần của hai bên . Theo đó, bên nào đáp ứng được đầy đủ, tốt hơn cho sự phát triển của đứa trẻ thì Tòa sẽ giao quyền nuôi dưỡng trực tiếp đứa trẻ cho người đó nuôi. Đối với người không trực tiếp nuôi dưỡng thì vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc đứa trẻ.

Theo đó, khi Tòa án xét xử bạn có thể cung cấp các thông tin về tài chính của bạn, về khả năng chăm sóc tốt cho đứa trẻ về mặt tình cảm( thời gian chăm sóc con; dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của mình  và các điều kiện về vật chất bao gồm điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt mà anh dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập trung bình hàng tháng, tài sản, chỗ ở của anh có phù hợp với con không;) và đưa ra các chứng cứ chứng minh rằng vợ bạn không đủ khả năng để chăm sóc con ( không có nhiều thời gian cho con mà chỉ chú tâm vào công việc; không quan tâm…). Đó sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét việc giao đứa trẻ cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Thứ hai, đối với tài khoản ngân hàng của vợ bạn trong thời kỳ hôn nhân.

+ Trường hợp thứ nhất, vợ bạn chứng minh được số tiền có trong tài khoản ngân hàng là tài sản riêng của vợ bạn thì đương nhiên sau ly hôn số tiền có trong tài khoản sẽ không được mang ra để phân chia và vẫn thuộc sở hữu của vợ bạn;

+ Trường hợp thứ hai, vợ bạn không chứng minh được đó là tài sản riêng thì đương nhiên nó được xác định là tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân và khi ly hôn số tiền có trong tài khoản sẽ được mang ra để phân chia.

Tư vấn miễn phí