Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chồng có nghĩa vụ gì đối với vợ và con sau ly hôn?

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Em muốn hỏi về giải quyết vấn đề ly hôn. Hai vợ chồng em kết hôn năm 2011. Hiện tại có cháu gần 2 tuổi, từ khi cháu sinh, em và cháu không nhận được sự giúp đỡ, trách nhiệm hay quan tâm của chồng em. Chúng em coi như ly thân 2 năm nay.

Hiện tại chồng em muốn nộp đơn ly hôn dưới dạng đơn phương. Em muốn hỏi khi chồng em nộp đơn ly hôn đơn phương có:

+ Ảnh hưởng quyền nuôi con của em (em muốn nuôi con) ?

+ Trách nhiệm của chồng em đối với con em?

+ Bồi thường tổn thất đối với bản thân em không?

Kính mong luật sư giải đáp !
 

Chồng có nghĩa vụ gì đối với vợ và con sau ly hôn?
Chồng có nghĩa vụ gì đối với vợ và con sau ly hôn?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn khi ly hôn bạn sẽ được ưu tiên về quyền nuôi con vì con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi.

- Thứ hai, về quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Về mức cấp dưỡng, tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình quy định về Mức cấp dưỡng:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, theo các quy định trên, chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn, và mức cấp dưỡng sẽ do hai bên thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định.

- Thứ ba, về việc bồi thường tổn thất khi chồng bạn ly hôn

Vấn đề này, ý hỏi của bạn chưa cụ thể. Pháp luật dân sự có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau: khi tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm. Bạn có thể tham khảo thêm về bồi thường thiệt hại trong một số trường hợp quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn