Vũ Thị Thảo

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Vợ chồng em trai tôi mới kết hôn hơn 1 năm, 2 đứa kết hôn được 18 ngày thì sinh em bé. Em trai tôi làm hợp đồng mảng thị trường lương tháng 10tr. Em dâu làm điều dưỡng lương tháng gần 4tr. Từ khi kết hôn đc 18 ngày rồi sinh cho đến lúc đầy tháng cháu thì em dâu tôi ở cùng gia đình chồng. Tức là sống chung với nhà chồng chưa đc 2 tháng thì em dâu tôi xin được lên nhà ngoại ở.

Vì nghĩ ai sinh con đầu cũng mong muốn về nhà ngoại nên nhà chồng đồng ý. Nhưng sau khi lên nhà ngoại thì em dâu không muốn về nữa và luôn viện cớ để ở trên đó luôn. Thỉnh thoảng, cứ cách 2 hoặc 3 tuần em dâu mới bồng con về nội được thứ 7 hoặc chủ nhật. Tuy nhiên gần đây 2 vợ chồng em trai tôi có chuyện xích mích nên em trai tôi lên ngoại bồng cháu về. Hôm lên bồng cháu về em tôi bị cả gia đình nhà vợ đánh, em dâu còn chỉ vào mặt ba chồng chửi rủa. (Điều này có tài xế lái taxi chứng kiến). Kể từ khi bồng về đến nay tròn 1 tháng mà em dâu chưa hề gọi điện hay nhắn tin hỏi han thăm con. Mới đây em dâu tôi đệ đơn li hôn và giành quyền nuôi con. Trong đơn em dâu trình bày hoàn toàn sai sự thật là bị chồng đánh, và nhà chồng cay nghiệt, độc ác. Với tình hình như vậy, tôi mong luật sư tư vấn liệu gia đình tôi có giành được quyền nuôi cháu hay không? Thêm 1 vấn đề nữa là bố mẹ em dâu đã li dị từ lâu, em dâu tôi ở với bà nội từ nhỏ. Nếu em dâu cứ nhất quyết đòi nuôi cháu thì gia đình tôi phải làm thế nào? Vì tôi biết là cháu dưới 36 tháng thì mẹ có quyền nuôi nhiều hơn.Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo  Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

 

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện dể trực tiếp trông nom, chăm sóc,.. hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác. Theo thông tin bạn cung cấp thì con của em trai bạn dưới 36 tháng tuổi, nên em dâu bạn sẽ được quyền ưu tiên trong việc trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp em trai bạn muốn trực tiếp nuôi con thì phải thỏa thuận với vợ hoặc chứng minh được người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con. Pháp luật không có quy định cụ thể không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con là như thế nào, tuy nhiên em trai bạn có thể căn cứ vào những yếu tố sau:

 

- Điều kiện về vật chất: thu nhập, tài sản, chỗ ở,... của người vợ không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, giáo duc con

 

- Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, giao dục, dạy dỗ con,  thời gian vui chơi với con, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức... của người mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển của con (ví dụ thường xuyên quát mắng, có hành vi bạo lực, lời lẽ xúc phạm con,...)

 

Trường hợp, Tòa án giao con cho em dâu bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng thì theo quy định tại Điều 84, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, em trai bạn có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con khi con đủ 36 tháng tuổi. Cụ thể:

 

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

 

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

 

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên...."

 

Theo đó, khi em trai bạn có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con Toà án sẽ xem xét lại điều kiện nuôi con của người vợ, nếu không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì toà án sẽ quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169