Vũ Thanh Thủy

Chồng chia tay quyền nuôi con quy định thế nào?

Kính Chào LUẬT SỰ tôi hiện kết hôn hơn 7 năm rồi, có 2 con chung bé gái 6 tuổi. Bé trai 2 tuổi thời gian gần đây vợ tôi thường có những lời lẽ thiếu tôn trọng mẹ tôi và tôi, khi mẹ tôi bệnh tôi kêu cô ấy nghĩ 1 ngày thì cô ấy bảo nghỉ một ngày biết tao mất bao nhiêu tiền không tôi phải trả cho cô ấy 500k để ở nhà trông con tôi cho mẹ đi khám bệnh.

Vậy mà khi mẹ cô ấy bệnh cô ấy đi nuôi 2 tuần mà không hề nói mẹ tôi một tiếng. Tôi sợ khi ly hôn tòa bắt cho theo mẹ thì toi cho mẹ tôi lắm dì bà rất yêu 2 cháo, hơn nửa nếp sinh hoạt gia đình cô ấy không tốt có tới 2 người nghiện ma túy. Mong luật sư tư vấn giúp, cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=> Quyền nuôi con và điều kiện để giành quyền nuôi con

=> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Như vậy, với thông tin cung cấp thì bạn đang muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn nên để giành được quyền thì hai vợ chồng sẽ thỏa thuận với nhau. Trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì đối với cháu 2 tuổi Tòa án sẽ trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cho vợ bạn; đối với con 6 tuổi thì do 2 bên chứng minh khả năng của mình  - tức bạn chứng minh được khả năng về kinh tế và tinh thần sẽ đảm bảo cho con tốt hơn vợ bạn thì trên cơ sở đó Tòa án sẽ xem xét trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cho bạn.

-------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Quyền trực tiếp nuôi dưỡng con dưới 36 tháng tuổi?

Tôi và vợ kết hôn được 3 năm và có con nhỏ 28 tháng tuổi... do vợ chồng có khúc mắc nên vợ tôi ly hôn đơn phương với tôi. vậy quyền nuôi con trong trường hợp này thuộc về ai, vợ tôi hiện tại nếu ly hôn thì chỗ ở không có định, nơi ăn ở và học tập của con tôi chưa chắc được tốt nhất. Còn tôi có nhà và đủ điều kiện chăm sóc, đảm bảo cho con tôi 1 môi trường sống tốt nhất. Vậy tối có thể dành quyền nuôi con được không? Xin trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vì con dưới 36 tháng tuổi nên khi ly hôn nếu không có thỏa thuận khác thì sẽ trao cho người mẹ (vợ bạn) trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ trường hợp vợ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tư vấn miễn phí