Ls Vũ Đức Thịnh

Chồng bạo hành khi ly hôn vợ có được quyền lợi gì?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp chồng bạo hành khi đơn phương ly hôn người vợ có được quyền nuôi con, tài sản chung của vợ chồng và khoản nợ chung của vợ chồng được giải quyết thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Xin chào luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau từ tháng 10/2009. Tôi sinh được 3 con, con gái (đã mất), hiện nay vợ chồng tôi có 2 con trai, 1 cháu gần 4 tuổi, 1 cháu 2 tuổi. Đều do tôi chăm sóc, chồng tôi đi suốt ngày không chăm sóc con. Chồng tôi từ khi lấy tôi đã 3 lần ngoại tình bị vợ bắt được, 2 lần trước được gia đình, bạn bè khuyên giải nên chồng tôi quay về với vợ con. Hiện nay, chồng tôi lại ngoại tình và kiên quyết đòi ly hôn, chồng tôi đã gửi đơn xin ly hôn đơn phương lên tòa án, tôi không đồng ý, bị chồng đánh đập, chửi bới nhiều lần, dọa giết tôi nếu tôi động đến người tình của anh ta (Cả 3 lần ngoại tình chồng tôi đều đánh đập, lăng mạ tôi, chửi bới, khiến tôi bị hao hụt nhiều về tinh thần, sức khỏe).

Vợ chồng tôi hiện có 1 xe ô tô Ki-a 4 chỗ mua trả góp hiện nay vẫn chưa trả xong, nhà riêng chưa có, vẫn đang sống cùng bố mẹ. 

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, với tình trạng hiện nay, sau khi ly hôn, tôi có được quyền nuôi 2 con không? (vợ chồng tôi đều có nghề nghiệp ổn định).

Tôi có được chia tài sản gì không? Ra tòa, tôi có được đền bù gì về sức khỏe bị hao tổn, tinh thần bị dày vò, tuổi thanh xuân không?

Rất mong được quý Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân thành cảm ơn !
 

Chồng bạo hành khi ly hôn vợ có được quyền lợi gì?
Chồng bạo hành khi ly hôn vợ có được quyền lợi gì?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị có 02 con chung (1 cháu gần 4 tuổi, 1 cháu 2 tuổi), theo quy định trên, đối với cháu 2 tuổi, khi giải quyết Tòa án sẽ giao trực tiếp cho chị nuôi, trừ trường hợp 2 vợ chồng thỏa thuận. Còn đối với cháu 4 tuổi, Tòa án sẽ căn cứ về điều kiện của cả hai bên để ra quyết định. Một số điều kiện như sau:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

- Thứ hai, về việc phân chia tài sản khi ly hôn

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn sống chung với bố mẹ và chỉ có chiếc xe ô tô là tài sản chung nhưng mua theo hình thức trả góp và chưa thanh toán xong. Trường hợp này, khi chia tài sản chung của vợ chồng Tòa án sẽ chia theo nguyên tắc sau: (Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

- Thứ ba, về nghĩa vụ thanh toán nợ chung của vợ chồng

Tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 (Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình) hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Như vậy, đối với khoản nợ chưa thanh toán của chiếc xe ô tô, vợ chồng chị sẽ có nghĩa vụ trả nợ ngang nhau trong vấn đề này.

- Thứ tư, việc bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Tại Khoản 1 Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Đối với việc bồi thường sức khỏe và danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định cụ thể tại các Điều 609 và Điều 611 Bộ luật dân sự. Cụ thể:

“Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy địnhĐiều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Trường hợp của bạn sẽ được bồi thường theo quy định trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng bạo hành khi ly hôn vợ có được quyền lợi gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169