Tuấn Luật sư

Chọn quê quán cho con khi đăng ký khai sinh quy định thế nào?

Thủ tục khai sinh và các vấn đề liên quan đến khai sinh như chọn quê quán, họ tên như thế nào luôn là thắc mắc mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm hiện nay. Để giải đáp vấn đề này bạn cần tìm hiểu quy định pháp luật hoặc hỏi ý kiến vấn của luật sư để không mất thời gian thực hiện thủ tục và đảm bảo quyền lợi của mình, con cái mình.

- Nếu có vướng mắc cần giải đáp nhưng bạn không có thởi gian nghiên cứu quy định pháp luật, bạn mong muốn quyền lợi được đảm bảo tối đa hãy gọi cho luật sư của chúng tôi theo Hotline: 1900.6169 Luật Minh Gia sẽ giải đáp mọi vấn đề bạn quan tâm, vướng mắc.

- Ngoài việc hỗ trợ tư vấn qua điện thoại, bạn có thể tham khảo thêm tình huống sau đây:

1. Hỏi thắc mắc về lựa chọn quê quán cho con khi khai sinh

Câu hỏi đề nghị tư vấn:Tôi là cha đi làm giấy khai sinh cho con tôi. Vì giấy tờ của tôi sai sót nhiều nên vợ chồng tôi thỏa thuận ghi quê quán của con theo quê quán của mẹ. Hồ sơ của tôi gồm có sổ hộ khẩu, giấy chứng sinh, giấy chứng minh của 2 vợ chồng, giấy đăng ký khai sinh theo mẫu quy định, giấy đăng ký kết hôn. 

Nhưng UBND phường nơi tôi đăng ký hộ khẩu thường trú yêu cầu phải có giấy thỏa thuận của 2 vợ chồng về việc cho con theo quê quán của mẹ. (Cụ thể họ bắt phải có 2 vợ chồng cùng ký vào giấy thỏa thuận trước mặt họ hoặc phải có xác nhận chữ ký của vợ tôi). Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không? Nếu đúng thì tôi phải làm thỏa thuận như thế nào và cơ quan nào xác nhận việc thỏa thuận này vì không có biểu mẫu quy định việc thỏa thuận của vợ chồng về cho con theo quê mẹ. Xin được tư vấn và xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định: "Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh". Theo đó cán bộ tư pháp hiện yêu cầu như vậy chỉ để đảm bảo là hai bên cha mẹ thực sự thỏa thuận với nhau để chọn quê quán của con theo mẹ, đề phòng sau này một trong hai bên cha mẹ khiếu nại nói là cán bộ tự ý điền quê quán của cháu theo mẹ.

Hiện nay hai vợ chồng có thể cùng ký trước mặt cán bộ, trường hợp vì lý do nào đó không thể cùng đi với nhau, hai vợ chồng có thể lập 1 giấy thỏa thuận về việc chọn quê quán cho con và ra phòng công chứng để công chứng hoặc ra ủy ban nhân dân để chứng thực giấy này. Về cách viết giấy, anh/chị chỉ cần điền đầy đủ các nội dung: thông tin nhân thân của cả hai bên cha mẹ, đăng ký kết hôn ngày... tại..., có con tên là..., sinh ngày...; nay hai bên cha mẹ thỏa thuận để chọn quê quán cho cháu theo mẹ là tại... (nội dung giấy cần chính xác theo giấy tờ tùy thân của hai bên cha mẹ, tên con cũng cần chính xác là tên của cháu mà gia đình sẽ dùng để đăng ký khai sinh cho con).

>> Hỏi luật sư tư vấn về thủ tục khai sinh qua điện thoại, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện cấp lại sổ hộ khẩu quy định thế nào?

Hỏi: Xin cho e hỏi. Do khó khăn nên mẹ em có cầm hộ khẩu cho mấy người cho vay. Nhưng mẹ em không có điều kiện để góp nữa nên xin thương lượng góp từ từ và xin lại hộ khẩu để chị em đăng kí kết hôn nhưng họ không chiệu. Em có lên công an trình bày sự việc để xin làm lại hộ khẩu nhưng công an nói mẹ em phải tự thương lượng với những người cho vay chứ bên công an không cho cấp lại sổ khác. Vậy trường hợp của em như vậy có cách nào được cấp lại sổ không ạ. Và nếu không có hộ khẩu gốc làm cách nào chị em có thể đăng kí kết hôn và chuyển hộ khẩu về nhà chồng được ạ. E xin cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định Luật cư trú về cấp lại sổ hộ khẩu. Cụ thể:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Theo đó, vì sổ hộ khẩu gia đình không bị hỏng hay mất nên không có căn cứ để cấp lại sổ hộ khẩu. Do vậy, trong trường hợp của gia đình có thể thương lượng yêu cầu họ trao trả sổ hộ khẩu, bản chất giao dịch cầm cố không được pháp luật thừa nhận - tức việc đối tượng cầm giữ sổ hộ khẩu gia đình không trả lại khi có yêu cầu là trái quy định pháp luật. Nên nếu việc thỏa thuận không được thì làm đơn gửi chính quyền địa phương để giải quyết.

Tư vấn miễn phí