Luật sư Vũ Đức Thịnh

Cho con vay tiền xin việc, ly hôn trách nhiệm hoàn trả thế nào?

Kính gửi: Công ty luật Minh Gia. Hiện tại tôi đang gặp khó khăn trong cuộc hôn nhân của mình, qua tìm hiểu và giới thiệu tôi được biết quý công ty là một trong những công ty luật có tiếng tăm và có thể giúp đỡ tôi về vấn đề khó khăn này. Tôi rất chân thành mong nhận được sự giúp đỡ từ quý công ty cho tôi những lời khuyên, lời tư vấn để có thể vượt qua khó khăn này.

Tôi mới lấy chồng được một thời gian ngắn nhưng giữa tôi và gia đình chồng liên tục xảy ra những mâu thuẫn tưởng chừng khó mà giải quyết được. Gần đây nhất là chuyện mẹ chồng muốn tôi viết giấy xác nhận là bà đã chạy tiền lo việc cho tôi và bắt tôi phải viết giấy biên nhận tài chính nội dung cụ thể như sau: "Khi về nhà chồng, do công việc của tôi vẫn còn đang phải ký hợp đồng nên gia đình nhà chồng quyết định lo giúp tôi khoản tiền là 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng chẵn) để lo chạy viên chức cho tôi. (...........).
Nay tôi muốn hỏi quý công ty, Nếu tôi ly hôn:

1. Nếu tôi muốn ly hôn, khoản tiền gia đình nhà chồng lo cho tôi trước đó tôi có phải hoàn trả không và với số tiền là bao nhiêu? Thời gian phải trả tiền có phải ngay một lúc hay có thể giới hạn thời gian do tòa quyết định?

2. Nếu giấy cam kết này được đưa ra tòa thì công việc của tôi có bị ảnh hưởng không? Và người đã nhận tiền lo giúp tôi có bị liên lụy gì không?

3. Trong giấy tôi có ghi và chỉ có 3 người trong gia đình tôi ký nhận thì mức độ phải chịu trách nhiệm của tôi khi ly hôn là như thế nào?
Hiện nay căng thẳng gia đình tôi đã lên đến đỉnh điểm. Tôi gặp khó khăn với mức lương 2.000.000đồng/Tháng.

Tôi chân thành mong quý công ty hồi đáp, tư vấn sớm giúp tôi vượt qua khó khăn hiện nay.

Tôi chân thành cảm ơn quý công ty đã tạo ra môi trường giúp cho những người còn chưa hiểu biết về luật như tôi không mắc những sai sót do không hiểu luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty đã lắng nghe, tư vấn cho tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau (thời điểm hỏi và trả lời tư vấn 6/2016):

- Thứ nhất, nghĩa vụ thanh toán số tiền mà gia đình chồng đã hỗ trợ bạn trong công việc

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình nhà chồng đã quyết định giúp bạn 1 khoản tiền 50 triệu đồng để lo cho công việc của bạn. Liệu việc gia đình nhà chồng giúp bạn khoản tiền như vậy có giấy tờ gì về việc tặng cho hay là cho vay không.

Trường hợp tặng cho thì khi ly hôn, bạn không có nghĩa vụ thanh toán trả số tiền đó. Trường hợp vay tài sản, nếu như có giấy tờ và có người làm chứng thì khi ly hôn, bạn có nghĩa vụ thanh toán số tiền đó. Và việc Tòa án quyết định việc trả số tiền trả nợ và giới hạn thời gian trả nợ sẽ căn cứ vào thu nhập thực tế hàng tháng của bạn để ra quyết định.

- Thứ hai, về hành vi nhận hối lộ và đưa hối lộ

Tại Điều 279 Bộ luật Hình sự quy định Tội nhận hối lộ như sau:

"1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng  đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Có tổ chức;

...

E) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

A) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

..."


Như vậy, theo quy định trên, ông B sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ với khung hình phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Ngoài ra, hành vi đưa hối lộ của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hối lộ theo quy định tại Điều 289 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

"1. Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

...

Đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

E) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

A) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

..."


Theo quy định trên, với hành vi đưa hối lộ của bạn sẽ bị xử phạt với khung hình phạt tù từ mười ba năm đến 20 năm tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của hành vi.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Gia đình chồng chạy việc cho con dâu, khi ly hôn trách nhiệm như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí