Triệu Lan Thảo

Cho con định cư nước ngoài sau ly hôn

Gửi luật sư Tên tôi là Phạm Thị Lệ Quyên, tôi có một bé trai 6t với chồng cũ. Tôi và chồng tôi đã li hôn cách đây 4 năm, từ đó đến nay chồng tôi không hề có cấp dưỡng gì cho con trai tôi dù khi li hôn chúng tôi đã thoả thuận trước toà (chỉ có giấy thỏa thuận ko có bản án và giấy thỏa thuận tôi đã làm mất) là mỗi tháng chồng tôi cấp dưỡng 1 triệu 200 ngàn đồng.

Giờ tôi gửi đến luật sư mong tư vấn là nếu tôi muốn khởi kiện chồng tôi đòi tiền cấp dưỡng những thời gian qua và sau này có được không?? Tôi dã kết hôn với một người ngoại quốc và tôi muốn làm thủ tục cho con tôi định cư tại nước ngoài. Theo luật pháp Việt nam tôi không cần phải có sự chấp thuận của chồng tôi nhưng theo luật pháp sở tại tôi cần có giấy chấp thuận có chữ kí của chồng tôi. Vậy tôi cần phải làm gì? Quy định pháp luật thế nào? Tôi rất hi vọng được sự tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn – Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp cha mẹ ly hôn thì theo Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình (HN&GĐ): “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Do đó, chồng cũ bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Thao Điều 118 Luật HN&GĐ thì nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

Chồng cũ bạn không hề có cấp dưỡng gì cho con trai và cũng không thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Như vậy là vi phạm các quy định của pháp luật nên bạn và bạn có quyền yêu cầu chồng cũ thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 (Điều 83 Luật HN&GĐ). Nếu chồng bạn vẫn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Khoản 2 Điều 107: “ Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

Về việc bạn kết hôn với người  ngoại quốc và muốn đưa con ra nước ngoài

Theo quy định Theo khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Luật pháp của nước sở tai yêu cầu bạn phải có giấy đồng ý và chữ ký của chồng cũ Như vâỵ  trường hợp này bạn sẽ phải  căn cứ vào quy định của pháp luật nước sở tại để bổ sung hồ sơ thủ tục hoặc bạn có thể căn cứ vào hiệp định tương trợ tư pháp ký kết giữa Việt Nam và nước bạn muốn định cư để xác định thủ tục.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Cho con định cư nước ngoài sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí