LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp ly hôn, chia tài sản và giành quyền nuôi con khi một bên bỏ đi theo người tình, cụ thể: Tôi có người bạn. Bạn tôi cưới vợ được 4 năm có làm giấy đăng ký kết hôn và có được 1 đứa con gái 2 tuổi rưỡi. Hai vợ chồng hiện vẫn sống chung với nhau ở nhà chồng và cả hai đều có việc làm ổn định.

Nay người vợ có nhân tình mới và đơn phương bỏ chồng đi theo nhân tình. Hai người đã quyết định ly hôn. Vậy khi bạn tôi làm giấy thủ tục ly hôn thì tòa án sẽ giải quyết như thế nào, chia tài sản ra sao và ai là người được quyền nuôi giữ đứa con?

Xin nói thêm là người vợ khi về nhà chồng không có bất cứ tài sản nào, nhà cửa cũng không có, mẹ mất sớm chỉ có người Cha đã có vợ mới và cũng không quan tâm đến con của mình. Chỉ có việc làm thì ổn định và đang sống với nhân tình thuê nhà sống.

ly-hon-chi-ts-jpg-25082014103648-U17.jpg

Chia tài sản và nuôi con khi ly hôn thế nào, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Tòa án sẽ giải quyết quyền lợi của 2 vợ chồng bạn của bạn khi ly hôn như sau:

Theo thủ tục chung khi Tòa nhận được đơn ly hôn sẽ tiến hành hòa giải tại Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Khi xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

Nguyên tắc chung khi giải quyết ly hôn là ưu tiên sự thỏa thuận một cách tự nguyện của các cặp vợ chồng khi có yêu cầu ly hôn.

Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo yêu cầu của pháp luật. Cụ thể:

* Vấn đề chia tài sản:

Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây (Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình):

+ Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

- Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn thì:

Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thoả thuận với gia đình; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

* Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau;

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

- Nếu người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì một trong hai bên hoặc cả hai bên có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Con của cặp vợ chồng đó mới được 2 tuổi rưỡi, do vậy về nguyên tắc quyền nuôi con sẽ thuộc về người vợ. Tuy vậy, hai bên vẫn có thể thỏa thuận để anh chồng nuôi con, thỏa thuận này được Tòa án tôn trọng.

>> Giải đáp vướng mắc về phân chia tài sản vợ chồng, Gọi: 1900.6169

- Quyền nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn quy định thế nào?

Nội dung câu hỏi: Vợ chồng em cưới nhau từ tháng 11/2007 đến nay có đc 2 bé. Một cháu gái học lớp 4, một cháu trai học lớp năm nay vào lớp 1. Vợ chồng e ly thân từ tháng 10/2016cho đến nay . Từ khi ly thân đến nay chồng e ko cho e gặp con và đón con ,e gửi đồ về cho con a ấy ko cho con sử dụng mà e nói nếu ko sống với nhau nữa thì a làm đơn cho e ký nhưng a ấy ko chịu làm đơn . Vợ chồng e có 1 ngôi nhà chung . E rất muốn làm đơn để giải thoát cho nhau nhưng bây giờ e ko đủ điều kiện để nuôi con . Vậy e muốn hỏi nếu như đến khi con e lớn chúng e ra tòa thì tài sản và con cái sẽ được chia như thế nào? Nếu như con e nhận sống với bố thì người vợ có đc hưởng quyền lợi gì không ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chia tài sản chung sau khi ly hôn

Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy, tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp thừa kế riêng hoặc tặng cho riêng. Tài sản mà vợ hoặc chồng có trước thời kì hôn nhân nhưng sau đó đồng ý nhập vào khối tài sản chung thì cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng. 

Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc sẽ chia đôi và được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Bên cạnh đó, Điều 7 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định:

"...

6. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. 

Ví dụ: Khi chia nhà ở là tài sản chung và là chỗ ở duy nhất của vợ chồng, trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì Tòa án xem xét và quyết định cho người vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi con chưa thành niên, con bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự nhận hiện vật và thanh toán giá trị tương ứng với phần tài sản được chia cho người chồng hoặc vợ nếu người vợ hoặc chồng có yêu cầu".

Như vậy, tài sản chung là nhà của vợ chồng bạn về nguyên tắc sẽ được chia đôi tuy nhiên có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của mỗi bên, lỗi của bên vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ, chồng. Nếu chồng bạn lấy căn nhà thì phải thanh toán cho bạn giá trị tương ứng với tài sản được chia.

Thứ hai, vấn đề về con chung

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật này về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (đã được trích dẫn tại phần trên).

Theo như thông tin chị cung cấp, chị có một cháu gái học lớp 4, một cháu trai học lớp năm nay vào lớp 1 nên người chăm sóc, trông nom con sau khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng chị thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định, con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Điều 82 Luật này quy định Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở".

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, nếu bạn là người không trực tiếp nuôi con thì bạn có quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và người chồng không được cản trở. Nếu chồng của bạn ngăn cản bạn thăm con là trái với quy định của pháp luật. Để giải quyết trường hợp này, trước hết bạn nên thương lượng lại với chồng để đảm bảo quyền lợi thăm con của bạn. Trong trường hợp chồng bạn và gia đình chồng vẫn tiếp tục cố tình không cho bạn thăm nom con, bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến cơ quan thi hành án. Cơ quan thi hành án sẽ có những biện pháp cưỡng chế buộc chồng bạn và gia đình chồng thực hiện đúng nghĩa vụ theo bản án cũng như theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn