Hoài Nam

Chia tài sản sau ly hôn

Vợ chồng em kết hôn được 11 tháng. Do một số mâu thuẫn nên vợ chồng em quyết định li hôn. Khi em về nhà chồng. Bố mẹ chồng em mua cho em 1 chiếc xe máy đăng kí bằng tên em. Và hôm cưới vợ chồng e được cô dì chú bác nhà chồng và bố mẹ chồng tặng khoảng 2,5 cây vàng.

Vợ chồng em kết hôn được 11 tháng. Do một số mâu thuẫn nên vợ chồng em quyết định li hôn. Khi em về nhà chồng. Bố mẹ chồng em mua cho em 1 chiếc xe máy đăng kí bằng tên em. Và hôm cưới vợ chồng e được cô dì chú bác nhà chồng và bố mẹ chồng tặng khoảng 2,5 cây vàng. Nhưng số vàng đó cưới xong mẹ chồng e bảo để mẹ chồng em giữ cho và vợ chồng e đã đưa cho mẹ chồng em cầm. Đến nay khi quyết định li hôn thì e có hỏi đến 2 tài sản đó. Nhưng mẹ chồng em nói chiếc xe mặc dù đứng tên em nhưng là tài sản do bố mẹ chồng em mua nên em không có quyền lấy vì bố mẹ chồng em chưa viết giấy chuyển nhượng. Vì vậy chiếc xe đó bố mẹ chồng em vẫn giữ còn giấy tờ xe thì em cầm. Còn 2,5 cây vàng thì bố mẹ chồng em cho vợ chồng em đi tuần trăng mật là 5 triệu và tiền bảo vệ luận văn là 12 triệu nên cũng hết rồi. Nhưng theo như lúc trước đó chưa xảy ra mâu thuẫn thì tiền đi tuần trăng mật mà bố mẹ chồng em cho là tiền riêng không liên quan tới vàng của chúng em, còn 12 triệu bảo vệ luận văn là chồng em vay mẹ chồng em rồi chúng em đã trả rồi. Trong quá trình chung sống vợ chồng em cũng tích cóp được 10 triệu là tiền lương của vợ chồng em chi tiêu còn lại. Số tiền này em đang giữ. Qua sự việc như vậy. E muốn hỏi luật sư là: e có quyền được nhận tài sản nào trong 3 tài sản trên không? Việc nhận tài sản đó như thế nào? Sau khi li hôn e có được bồi thường chi phí ở và làm việc cho nhà chồng không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Đối với tài sản là chiếc xe máy.


Trường hợp 1: chiếc xe máy là tài sản do bố mẹ tặng cho chung cả 2 vợ chồng nhưng đứng tên mình bạn.

Trong trường hợp này thì đây là tài sản chung của vợ chồng và bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc chia tài sản này hoặc yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp 2: bố mẹ chồng bạn chỉ ủy quyền cho bạn đứng tên chiếc xe

Trong trường hợp này, tài sản này được xem là tài sản của bố mẹ chồng bạn. Do vậy, bạn không có quyền yêu cầu chia tài sản này.

Đối với 2.5 cây vàng có được sau khi cưới.

Trước tiên, bạn phải chứng minh được việc vợ chồng bạn có gửi bố mẹ chồng bạn số vàng này. Đây chính là cơ sở để chứng minh tài sản này là có thực sự tồn tại như vậy mới có cơ sở để yêu cầu tòa án chia tài sản này. Khi này nếu bạn có căn cứ chứng minh bạn có gửi bố mẹ bạn số vàng này và đây chính là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do vậy sẽ được chia đôi cho hai vợ chồng hoặc chia theo công sức đóng góp của vợ chồng và hoàn cảnh kinh tế của hai bên.

Đối với số tiền 10 triệu:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 
Đối với khoản tiền 10 triệu đồng là khoản tiền được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng, do vậy, việc chia tài sản này trước tiên theo sự thỏa thuận của hai bên. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định chia đôi và có tình đến các yếu tố nêu trên.

Bạn có thể yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng bằng cách thể hiện yêu cầu này trong hồ sơ xin ly hôn và nộp kèm các giấy tờ chứng minh tài sản trong hồ sơ xin ly hôn. Hoặc bạn có thể khởi kiện chia tài sản chung của vợ chồng bằng một yêu cầu riêng không cùng với yêu cầu giải quyết ly hôn.

Về việc bồi thường chi phí ở và làm việc cho nhà chồng:

Theo quy định của pháp luật thì việc kết hôn là trên cơ sở tự nguyện và cả chồng và vợ đều có nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc và chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Do vậy, không tồn tại quy định về việc bồi thường chi phí ở và làm việc cho nhà chồng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí