Hoài Nam

Chia tài sản khi ly hôn khi đã có thỏa thuận

Chào luật sư! Tôi có 1 vài thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi ạ.

Anh trai tôi kết hôn với chị dâu tôi khi chưa có 1 tài sản gì. Lấy nhau về 1 mình anh tôi đi làm nuôi cả nhà còn chị dâu ở nhà nội trợ. Bây giờ anh tôi có tài khoản riêng ở ngân hàng, xe ôtô, 1 trang trại đứng tên anh tôi. Mảnh đất đang ở cũng đứng 1 mình tên anh tôi. Ngoài ra anh tôi và anh hai chung nhau mua 1 mảnh đất khác đứng 1 mình tên anh tôi. Vậy khi ra tòa giải quyết thì thổ đất đang ở, xe ôtô, tài khoản ngân hàng, trang trại và cả thổ đất mua chung nhưng đứng tên anh tôi thì tòa sẽ phân xử như thế nào ạ? Trước đây anh trai và chị dâu tôi có viết giấy thỏa thuận là anh tôi lấy xe và tải sản riêng. Để nhà đang ở và tất cả đồ đạc cho chị dâu. Giấy là do chị dâu tự viết. Có đầy đủ chữ kí 2 bên, photo mỗi người 1 bản. Nhưng nay chị dâu tôi lại bảo để tòa giải quyết. Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Điều 59 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

 

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

 

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

 

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

 

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

 

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

 

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

 

Căn cứ theo nội dung của điều luật này thì tài sản chung của hai anh chị sẽ được chia theo như nội dung mà hai người đã thỏa thuận; nếu trong trường hợp những thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì sẽ được chia theo quyết định của Tòa án nếu một trong hai bên hoặc cả hai vợ chồng có yêu cầu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chia tài sản khi ly hôn khi đã có thỏa thuận. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí